Liệu Trung Quốc có thể thống trị ngành công nghiệp anime?

Một câu chuyện đã được nhắc đến từ lâu và nhiều khả năng sẽ trở thành hiện thực.

Ngành công nghiệp anime xuất thân từ Nhật Bản đang chịu sự đe dọa từ các nước khác như Hàn Quốc, Trung Quốc. Rất nhiều bộ anime, manga mang phong cách anime Nhật được đánh giá cao, đe dọa sự ảnh hưởng của Nhật Bản.

Vào ngày 5/12, Fukuhara Yoshitada - nhà sản xuất anime Kemono Friends đã đăng trên Twitter. Ông viết:

"Mặc dù ngành công nghiệp anime của Trung Quốc vừa mời bắt đầu, nhưng tôi tin họ sẽ vượt qua chúng ta trong 3 năm ở khâu sản xuất và vượt cả kỹ năng trong từ 5 đến 10 năm".

Một số học trò của Fukuhara đã chỉ ra rằng Trung Quốc đã vượt qua Nhật về số lượng sản xuất và kỹ thuật của họ với hoạt hình 2D, 3D đã ở mức đáng nể. Một trong số đó là Cupid Chocolate - Socola của thần tình yêu. Cupid Chocolate là bộ anime harem đã có 2 season. Season 1 ra mắt vào năm 2015 và season 2 được ra mắt vào năm 2017.

Cupid Chocolate - Socola của thần tình yêu

Trong Liên hoan phim hoạt hình quốc tế Annecy 2017, bộ phim Da Yu Hai Tang - Đại Ngư Hải Đường (Big Fish & Begonia), một bộ phim giả tưởng sử thi ở nước ngoài của hãng Beijing Enlight Pictures đã thu về 565 triệu nhân dân tệ, khoảng 89 triệu USD tại phòng vé Trung Quốc. Đại Ngư Hải Đường với hình ảnh đẹp như phim Your Name khiến khán giả Nhật Bản thích thú. Thật sự, dù là những bộ phim được đầu tư công phu trên màn ảnh hay những bộ được chiếu trên tivi, Trung Quốc làm không hề thua kém Nhật Bản.

Việc anime Trung Quốc phát triển một phần là do không có nhiều những bộ phim hoạt hình của nước ngoài được du nhập vào Trung Quốc. Disney là một trong những trường hợp hiếm hoi. Tuy nhiên, với sự kiểm duyệt khắt khe tại đất nước tỷ dân, anime Trung Quốc chỉ dành cho trẻ em. Trong khi tại Nhật Bản, anime gần như không giới hạn về nội dung và độ tuổi.

Trong khi Nhật Bản lại đang trong tình trạng già hóa dân số. Nhật Bản đang tạo điều kiện về Visa cho những Mangaka nước ngoài muốn làm việc tại Nhật. Các trường đào tạo về anime gia tăng nhận học sinh, bao gồm cả du học sinh Việt Nam. Chúng ta có thể thấy phần credit ở cuối mỗi bộ anime có rất nhiều tên người Việt tham gia sản xuất. Nhưng điều đó là chưa đủ để cải thiện tình hình hiện nay.

Thậm chí, anime Nhật vì quá thiếu nhân lực nên phải thuê nước ngoài làm, bao gồm cả Việt Nam, nhưng chủ yếu vẫn là Trung Quốc và Hàn Quốc. Số lượng việc làm anime cho Nhật Bản tại Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm đến 80 - 90%. Điều này dẫn đến những người làm anime tại Nhật Bản càng khó kiếm việc hơn. Và vòng lặp này cứ tiếp diễn. Nói cách khác: Nhật Bản đang trợ giúp cho đối thủ cạnh tranh có tiển và nhân lực.

Ngay cả Your Name cũng có công của Trung Quốc

Và trên hết, khách hàng lớn nhất của ngành công nghiệp anime không ai khác ngoài đại gia Trung Quốc. Doanh thu từ họ chiếm đến hơn 50% doanh thu tăng trưởng ngoại địa, cao hơn cả thế giới cộng lại, mà Bilibili - Youtube phiên bản Trung Quốc - là lá bài chiến lược. Ngay cả ở thị trường game, Kantai Collection đang bị Azur Lane áp đảo.

Kantai Collection Azur Lane

Kantai Collection và Azur Lane

Nguồn: VnSharing

Kế đến là anime của Hàn Quốc cũng có rất nhiều series nổi tiếng như Pucca, Ấu Trùng Tinh Nghịch hay Manhwa với bộ New Normal: Class 8 (Lớp Học Nhảm Nhí) của tác giả Youngpaka được rất nhiều độc giả Việt Nam và khán giả thế giới biết đến. Đặc biệt, series Larva của hãng TUBA Entertainment đã trở thành một hiện tượng lớn của Hàn Quốc.

Larva - Ấu Trùng Tinh Nghịch

New Normal: Class 8 Lớp Học Nhảm Nhí

New Normal: Class 8 Lớp Học Nhảm Nhí

Về số lượng, Hàn Quốc thua Trung Quốc do số lượng nhân sự thấp hơn. Nhưng chắc chắn về mức độ kiểm duyện, Hàn Quốc thoải mái hơn Trung Quốc rất nhiều. Thể loại truyện người lớn của Hàn Quốc xuất hiện rất nhiều trên các trang xem truyện online, khiến độc giả phải đặt tên cho thể loại này là Hàn ch*ch. Một số bộ tiêu biểu như: Lady Long Legs (Quý Cô Chân Dài), Perfect Half, Ex Wife (Vợ Cũ), My sister’s duty - 자매의 의무 (Sứ Mệnh Người Anh)...

Xem thêm: Lady Long Legs - Quý Cô Chân Dài

Lady Long Legs Quý Cô Chân Dài

Quý Cô Chân Dài

My Sister Duty Sứ Mệnh Người Anh

Sứ Mệnh Người Anh

Ex Wife Vợ Cũ

Ex Wife Vợ Cũ

Vợ Cũ

Perfect Half Một nửa hoàn hảo

Perfect Half

Mặc dù vậy, truyện Manhwa của Hàn Quốc vẫn bị phê bình là các nhân vật quá giống nhau. Từ cơ thể đến khuôn mặt đều rất giống, chỉ khác mái tóc của mỗi nhân vật.

My Sister Duty Sứ Mệnh Người Anh

Sứ Mệnh Người Anh chap 93, từ ngón tay đến khuôn mặt đều rất giống

Young Boss Nàng boss trẻ tuổi

Nàng boss trẻ tuổi (Young Boss)

Rõ ràng, khi nhìn phong cách truyện và anime, chúng ta đều thấy cả 3 quốc gia có những điểm hay riêng thu hút khán giả và độc giả. Nếu so về nhân lực trong tương lai, Nhật Bản đang yếu nhất vì tỉ lệ già hóa cao nhất thế giới. Kế đến là Hàn Quốc với tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới. Nếu so về xưởng làm phim anime, Nhật Bản nhiều nhất thế giới với hơn 500 công ty sản xuất anime.

Với 2 đối thủ cạnh tranh gay gắt như vậy, liệu anime - manga Nhật Bản có đủ sức cạnh tranh với Trung Quốc và Nhật Bản hay không? Câu trả lời chúng ta phải đợi tương lai.

Nguồn: myanimelistNhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close