Trung Quốc kiểm duyệt game gắt gao, ngành game anime chính thức thua Nhật Bản

Liệu ngành giải trí Trung Quốc sẽ đi về đâu?

Vào đầu tháng 9, Trung Quốc đã bắt đầu cuộc "Cách mạng văn hóa" tổng thể trên đất nước này với 2 mục tiêu chính: các ông lớn công nghệ, được gọi chung là Big Tech và các nghệ sĩ. Mục tiêu là dọn dẹp những văn hóa mà Trung Quốc xem là lệch lạc, không phù hợp và khiến thanh thiếu niên Trung Quốc bị sa ngã. Đây vừa là tin tốt, vừa là tin xấu đối với các công ty game, anime, phim ảnh của nước ngoài. Họ khó du nhập sản phẩm của họ vào thị trường tỷ dân nhưng lại giảm bớt đối thủ cạnh tranh từ đất nước này.

Về ngành game, Trung Quốc đã ra nhiều điều luật cực kỳ khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi đối với đa số tựa game đối kháng, MOBA, cày level. Những yêu cầu của chính quyền rất nhiều, nhưng có thể kể ra một số điểm chính như:

Ngôn ngữ:

 • Không có từ ngữ chém giết, nói tục, tình dục.
 • Không đặt tên các lãnh tụ hay nói về những vấn đề chính trị nhạy cảm.

Hình ảnh:

 • Không có máu đỏ
 • Không lộ nội y kể cả khi di chuyển
 • Không có những hình ảnh về những vấn đề chính trị nhạy cảm.
 • Không có tình yêu đồng tính
 • Không có nam giới ẻo lả, nữ lồng tiếng cho nam, nam mặc quần áo nữ…
 • Phải thông tin rõ bối cảnh của game.

Gameplay:

 • Không được nhập vai chém giết
 • Không tôn vinh văn hóa nước ngoài, các anh hùng như Nhật, phương Tây.
 • Không sử dụng hình ảnh anh hùng hay kẻ xấu, độc tài có thật ngoài đời.
 • Không thể hiện anh hùng này mạnh hơn anh hùng kia.
 • Không được quay gacha, đánh bạc.
 • Không có cốt truyện người dân lật đổ nhà nước, đứng lên khởi nghĩa hay nhà nước làm hại người dân.
 • Không có cốt truyện làm lây lan dịch bệnh.

Những cái tên được nêu đích danh là Genshin Impact, Azur Lane. Những hình ảnh "fan service" chắc chắn bị rơi vào vùng cấm. Luật cấm này áp dụng lên cả game offline như...

Trung Quốc kiểm duyệt game gắt gao, ngành anime chính thức thua Nhật Bản

Baal trong Genshin Impact

Trung Quốc kiểm duyệt game gắt gao, ngành anime chính thức thua Nhật Bản

Trung Quốc kiểm duyệt game gắt gao, ngành anime chính thức thua Nhật Bản

KMS Peter Strasser trong Azur Lane

Trung Quốc kiểm duyệt game gắt gao, ngành anime chính thức thua Nhật Bản

Raiden Mei trong Honkai Impact

Trung Quốc chính thức thua Nhật Bản trong mảng game - anime - manga?

Xem thêm: Liệu Trung Quốc có thể thống trị ngành công nghiệp anime?

Cách đây 3 năm, cộng đồng yêu thích phong cách anime Nhật Bản đã xôn xao vì sự phát triển vượt bậc của anime Trung Quốc. Cụ thể, Kantai Collection của Nhật Bản đã bị Azur Lane của Trung Quốc vượt xa về doanh thu. Rất nhiều nhà làm anime tại Nhật Bản lo lắng rằng: trong tương lai không xa, Trung Quốc chính thức vượt qua Nhật Bản, thống trị thế giới về mảng game - anime - manga phong cách Nhật Bản.

Tuy nhiên, với những quyết sách từ chính quyền Trung Quốc, chúng ta có thể đảm bảo rằng tương lai đó sẽ không xảy ra, ít nhất là trong thời gian gần. Những chính sách mang phong cách "Cách mạng văn hóa" của Trung Quốc sẽ cấm hoàn toàn phong cách anime Nhật, những nội dung tôn vinh văn hóa Nhật hay phương Tây. Các nhà làm game sẽ chỉ làm game tôn vinh Trung Quốc và lịch sử Trung Quốc. Nhưng những tựa game đó sẽ không hề làm hài lòng game thủ nước ngoài.

Ví dụ như game Azur Lane lấy hình ảnh các tàu chiến Nhật, Mỹ như USS Enterprise, USS New Jersey, KMS Peter Strasser, Kaga, Akagi, Yamato... và biến thành những cô gái anime dễ thương. Điều này sẽ khiến các game thủ thích thú, tìm hiểu những loại tàu chiến này và lịch sử của chúng, dẫn đến việc giới trẻ thích lịch sử nước ngoài hơn lịch sử Trung Quốc. Nhưng nếu như game chỉ toàn là tàu chiến Trung Quốc như Ning Hai và Ping Hai thì số lượng tàu sẽ rất hạn chế. Chắc chắn chẳng game thủ nào muốn chơi một tựa game đơn điệu như vậy, dù là game thủ Trung Quốc.

PV USS New Jersey của Azur Lane

Trung Quốc kiểm duyệt game gắt gao, ngành anime chính thức thua Nhật Bản

Skin Bunny Girl của USS New Jersey

Trung Quốc kiểm duyệt game gắt gao, ngành anime chính thức thua Nhật Bản

Phe Dragon Empery phong cách Trung Quốc

Vì vậy, hãng Yostar đã tính trước điều này và mở chi nhánh tại Nhật Bản. Nếu game bị cấm tại Trung Quốc, họ sẽ chuyển sang chi nhánh Nhật Bản và tiếp tục phát triển. Điều này sẽ tạo điều kiện cho nguồn nhân lực tại Nhật Bản phát triển mạnh.

Game và phim ảnh sẽ trở về đúng giá trị ban đầu

Một chi tiết mà những ai xem phim, chơi game đều cảm thấy nhức nhối trong nhiều năm trở lại đây. Đó là việc phim và game quá tập trung vào việc xu nịnh Trung Quốc để được bước chân vào thị trường tỷ dân này. Hollywood, những hãng sản xuất game phương Tây và cả Nhật Bản đều tìm cách làm hài lòng Trung Quốc. Vì vậy, rất nhiều nội dung phim và game bị chia làm 2 phiên bản: phiên bản quốc tế (Global) và phiên bản Trung Quốc (China) với những hình ảnh, cảnh quay được thay đổi.

Ví dụ thì có rất nhiều. Marvel thay đổi phim Doctor Strange (2016) để tránh bị Trung Quốc phản đối bởi những xung đột tại khu tự trị Tây Tạng. Honkai Impact 3 và Azur Lane bị sửa và xóa nhân vật nữ, các bộ đồ thỏ khoe ngực gợi cảm.

Tuy nhiên, xu thế "Chiều lòng Trung Quốc" này sẽ sớm bị thay đổi nhờ đợt "Cách mạng văn hóa" mới này. Khi thanh niên không còn được chơi game thoải mái nữa và các tập đoàn công nghệ lớn như Alibaba, Tencent bị chính quyền ngăn chặn sự ảnh hưởng quá mức. Các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng nhờ lưu lượng, mang phong cách đồng tính, xinh trai, ẻo lả sẽ bị cấm thẳng tay.

Xem thêm: Trung Quốc tự bắn vào chân mình khi áp lực Tencent và các hãng công nghệ

Trung Quốc kiểm duyệt game gắt gao, ngành anime chính thức thua Nhật Bản

Taric, Ezreal, Varus là những nhân vật bị nghi ngờ giới tính

Nguyên nhân là vì Trung Quốc muốn cứu vãn giới trẻ và kinh tế nước này. Tỉ lệ sinh thấp, các thanh niên làm những nghề như nghề game thủ, nghề streamer. Các Big Tech như Alibaba phát triển mạnh đến mức Jack Ma có phát ngôn chê bai hệ thống ngân hàng Trung Quốc. Đối với Trung Quốc, cần đẩy mạnh công nghệ sản xuất chứ không phải đẩy mạnh các công nghệ giải trí, dịch vụ. Bạn không thể sử dụng ứng dụng gọi xe nếu như không sản xuất ra xe để gọi.

Tóm lại, Trung Quốc đang dần "bế quan tỏa cảng" nền văn hóa của họ. Đây là thời cơ rất tốt để Nhật Bản phát triển ngành anime để củng cố vị thế của mình.Nhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close