[Review] Black Lagoon - Cuộc sống tội phạm

  • 2015-12-30

Bộ phim nói về thế giới ngầm, nơi đầy rẫy tội phạm, rượu bia, súng đạn, bắn giết của những kẻ xuất thân từ mọi thành phần, từ mọi nơi trên thế giới.

Thể loại: hàng động, tâm lý, chiến tranh.

Black Lagoon là bộ phim anime, manga được ra mắt vào 8/4/2006. Bộ manga được viết và minh họa bởi Rei Hiroe, và được công bố trên tạp chí Shogakukan's Sunday GX năm 2002.

Black Lagoon - Cuộc sống tội phạm

Lấy bối cảnh Đông Nam Á vào những năm 90, tại một thành phố tên là Roanapur, thành phố được mô tả trong phim (bản OVA) giống như Nam Sài Gòn năm 1969. Đó là thời mà miền Nam Việt Nam làm tay sai cho chính quyền Mỹ. Việt Nam Cộng Hòa khi đó hay Roanapur trong phim tràn ngập gái điếm, thuốc phiện, trộm cướp, buôn bán vũ khí… Phụ nữ, xơ nhà thờ hay thậm chí là trẻ con cũng có thể trở thành sát thủ giết người. Phim xoay quanh cuộc sống của Okajima Rokuro, trong một chuyến giao hàng trên biển thì gặp phải băng vận chuyển hàng cấm Black Lagoon cướp món hàng quan trọng và bắt cóc tống tiền. Tuy nhiên, công ty của Rokuro không chuộc anh. Thế là anh tức giận, quyết định đi theo băng Black Lagoon với cái tên mới là Rock. Kể từ đó, Okajima Rokuro chính thức chết mất xác dưới biển còn Rock bắt đầu thích nghi với thành phố tội lỗi Roanapur.

Black Lagoon - Cuộc sống tội phạm Black Lagoon - Cuộc sống tội phạm

Thành phố Roanapur.

Băng Black Lagoon gồm 4 thành viên:

Rock: thanh niên nghiêm túc luôn mặc đồ công sở, đeo caravat, thích hợp với những công việc đàm phán, ngoại giao. Dù đã bước chân vào thế giới xã hội đen nhưng anh vẫn cố gắng trở thành người hiếm hoi không nhúng chàm, đụng đến bắn giết vẫn còn tồn tại trong thành phố. Anh là biểu tượng của sự tốt đẹp còn sót lại.

Black Lagoon - Cuộc sống tội phạm

Revy: nữ chính và là nhân vật nữ duy nhất trong băng với biệt danh Two Hand. Khả năng bắn súng 2 tay của cô khiến cô và băng Lagoon nổi tiếng khắp thành phố. Quá khứ của cô là những hình ảnh đánh nhau, lang thang các khu ổ chuột kiếm sống, trộm cướp, giết người nên cô thường có vấn đề về tâm lý. Mỗi khi nói về quá khứ, cô luôn chuyển sang tâm trạng xấu. Có lẽ cô đã tìm thấy người có thể cứu mình ra khỏi bóng tối.

Black Lagoon - Cuộc sống tội phạm

Dutch: đại ca của băng Lagoon, cựu chiến binh đã từng phục vụ trong chiến tranh Việt Nam trong đội lái thuyền trên sông nên rất thông thạo đường biển, đường sông. Anh có mắt nhìn người rất tốt và không bắn người không có khả năng chiến đấu.

Benny: người thứ 2 trong danh sách những người hiếm hoi không nhúng chàm trong thành phố. Anh ta chỉ là dân kỹ thuật, quan tâm đến máy móc, thiết bị hơn súng đạn.

Black Lagoon - Cuộc sống tội phạm

Bộ phim xoay quanh những trải nghiệm của Rock trong thành phố Roanapur. Từ giải quyết công việc hàng hóa, vận chuyển súng đạn đến săn tiền thưởng, bắt cóc tống tiền. Dù là băng trung lập nhưng băng chống lưng lớn nhất là băng Moscow Hotel của Babalaika. Ngoài ra, ở Roanapur còn có những băng nhóm của đủ các thành phần Mafia quốc tế như băng của Chang đại ca từ Hồng Kông, băng của Ý… tranh giành địa bàn hoạt động nên băng Black Lagoon dù chỉ là băng nhóm vận chuyển hàng hóa cho các băng nhóm lớn khác cũng thường dính vào những vụ bắn nhau ngoài ý muốn. Chưa kể đến những thành phần bên ngoài đang sống ngầm trong thành phố như CIA.

Black Lagoon - Cuộc sống tội phạm

Bộ phim còn đi sâu vào những mảng tối, những câu chuyện của những tên sát thủ, các đại ca, trùm Mafia, Yakuza Nhật. Nhiều người đã từng phục vụ trong quân đội, cảnh sát. Babalaika và đội của cô đã từng là lính chiến đấu cho Liên Xô. Khi Liên Xô tan rã, họ là những người lính không có quốc gia. Cả đội xem nhau như gia đình. Chang đại ca trước đây đã từng là cảnh sát Hồng Kông hay hầu gái Roberta từng là chó săn ở Cuba, khủng bố đánh bom đại sứ quán Mĩ. Họ đều có đặc điểm chung là đã mất hết niềm tin vào cuộc sống, vào chế độ, vào những từ hoa mỹ như "công lý", "chính nghĩa"... Giờ họ chỉ sống cho bản thân, bắn giết vì tiền hay muốn chôn đi quá khứ. Họ sinh ra là để bắn giết, dù muốn hay không.

Ở thế giới tội phạm, những câu chuyện, những mảnh đời bất hạnh được kể lại. Và đa số là khó có cơ hội hoàn lương vì quá khứ sẽ đuổi theo họ.

Cặp song sinh Hansel và Gretel là hình ảnh đại diện cho những đứa trẻ bị bỏ rơi, đào tạo để chém giết và chỉ biết chém giết để sống. Hai đứa trẻ có thể tồn tại trong thành phố tội phạm, đấu với băng của Change hay của Babalaika mà vẫn sống, chứng tỏ chúng được đào tạo rất tốt. Còn con đường nào cho chúng quay lại? Câu trả lời là không.

Black Lagoon - Cuộc sống tội phạm

Roberta cũng tưởng mình đã được rửa tay gác kiếm khi làm hầu gái trong gia đình giàu có, cùng ông chủ tốt bụng. Nhưng cuối cùng, số phận lại đưa cô đến thành phố tội phạm để chém giết.

Và cả Revy cũng hay nổi điên khi Rock và Benny tham gia nhóm. Cảm giác của cô luôn mâu thuẫn, mong có ai cứu mình ra khỏi cuộc sống tội phạm này. Khi cô tiếp xúc với hai người trong sạch hiếm hoi trong thành phố, cô luôn có thái độ khó chịu. Thâm tâm cô muốn được như họ. Cô ghen tị với họ.

Nếu để ý, nhân vật Rock cũng có nét rất đặc biệt. Đó là bộ đồ của anh. Dù đang sống trong thành phố tội phạm, anh vẫn mặc áo sơ mi, caravat đàng hoàng như thời còn đi làm nghề lương thiện. Điều đó chứng tỏ anh là một đóa sen trong ao bùn, vẫn giữ được sự lương thiện của mình.

Vì bộ phim xoay quanh những cảnh bắn giết nên phần hình ảnh và âm thanh khá tốt. Những pha bắn nhau, máu me tuy có hơi phi thực thế như Yakuza chém đứt đôi viên đạn nhưng đem lại sự hấp dẫn cho bộ phim. Black Lagoon cũng đầu tư nghiên cứu kỹ về súng đạn, cảnh vật, xe cộ cho giống như thật. Nếu để ý, người xem có thể thấy những cửa tiệm có ghi chữ tiếng Việt trong phim.

Black Lagoon - Cuộc sống tội phạm

Black Lagoon xứng đáng là bộ phim hay về đề tài hành động, tội phạm. Người xem có thể cảm nhận xã hội Sài Gòn những năm 1969 thông qua bộ phim này. Chỉ nên lưu ý là bộ phim khá máu me, bạo lực nên khán giả cần cân nhắc trước khi xem.Nhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close