[Review] Empire Earth – Đế chế thiên niên kỷ

Mọi thế hệ 8x, 9x đời đầu yêu thích thể loại dàn trận đều đánh giá game này hay hơn cả Age of Empires. Tất nhiên rồi! Vì đây là game chiến thuật hay nhất năm 2001.

Là một trong các tựa game cũ mà hay, Empire Earth đã từng được đánh giá là game hay nhất năm 2001, có thể đánh giá ngang với Age of Empires lừng danh với sự đa dạng thời kỳ, binh chủng, công trình hơn hẳn và hình ảnh, màu sắc tương tự Age of Empires. Những ai thuộc thế hệ 8x, 9x yêu thích thể loại game dàn trận, chiến thuật chắc chắn không thể quên được Empire Earths – Đế Chế Thiên Niên Kỷ.

Thông tin và cấu hình

  • Tên game: Empire Earth
  • Thể loại: Dàn trận
  • Sản xuất năm: 2001
  • Hãng sản xuất: Sierra Entertainment
  • Cấu hình: OS: Windows XP/ Vista/ 7; CPU: Pentium II 350MHz; RAM: 64MB; HDD: 450MB hard disk space; Graphics: 32 MB VRAM

Link download

Google Drive KINGDOM NVHAI

Empire Earth – Đế chế thiên niên kỷ

Nếu Age of Empires chỉ cho bạn 5 thời kỳ thì Empire Earth sẽ cho bạn 22 thời kỳ, một con số rất đồ sộ vì mỗi thời kỳ là một bộ hình ảnh công trình, binh chủng khác nhau. Bạn sẽ được chứng kiến cảnh xã hội thời đồ đá, con người ăn lông ở lỗ, ném đá, cầm chày đánh nhau. Bước sang đồ đồng, đồ sắt với giáo mác, voi ngựa giống trong các bộ phim Hy Lạp, La Mã cổ đại. Chứng kiến những chiếc máy bay, xe tăng Mark V trong Thế Chiến Thứ Nhất giống hệt trong sử sách, đội quân Kamikaze (Phong Thần) khủng khiếp của Nhật Bản trong Thế Chiến Thứ Hai. Và cuối cùng là 2 thời kỳ của khoa học viễn tưởng, robot, tia laze, tên lửa bắn ầm ầm.

Danh sách các đơn vị trong Empire Earth

Empire Earth – Đế chế thiên niên kỷ

Mark V trong game và ngoài thật

Empire Earth – Đế chế thiên niên kỷ

USS Enterprise trong game và ngoài thật

Để thực tế hơn và cũng để giảm tải số lượng binh chủng, hình ảnh, mỗi thời kỳ sẽ có một số loại quân tiêu biểu. Nếu ở thời kỳ gần Thế Chiến Thứ Nhất, người viết rất ấn tượng với những con thuyền buồm giống hệt trong phim Cướp Biển Caribe. Con tàu to cao, 2-3 dàn pháo ở 2 bên mạn tàu bắn rất đẹp mắt, đã tai. Còn nếu bạn thích Thế Chiến, bạn sẽ không thể rời mắt khỏi những chiếc xe tăng trau chuốt từng chi tiết, máy bay ném bom hạt nhân giống như chiếc đã từng ném xuống Nhật Bản. Cột khói, ánh sáng chói lòa, phá sập 2-3 công trình chỉ với 1 quả bom. Một cảnh tượng không thể chê vào đâu được.

Empire Earth – Đế chế thiên niên kỷ Empire Earth – Đế chế thiên niên kỷ

Cảnh ném bom nguyên tử chói lòa màn hình

Empire Earth – Đế chế thiên niên kỷ

Chế độ tự tạo map. Tàu thế kỷ 14-15 của châu Âu đánh với thuyền bè thời đồ đá.

Game cũng giảm bớt số lượng binh chủng không cần thiết. Nếu bạn đã chơi Thế Chiến, bạn sẽ không thể xây hay gọi cung thủ được. Nếu bạn chơi thời khoa học viễn tưởng, những chiếc máy bay bị bỏ bớt gần hết để thay cho robot. Rất đáng tiếc. Thời kỳ mà người viết cảm thấy không hài long nhất là thời khoa học viễn tưởng. Trong thời này, xe tăng và bộ binh không có nhiều tác dụng khi chỉ đi dưới đất còn robot vừa vượt nước, vừa bay trên trời. Tàu chiến cũng ít tác dụng hơn khi phải cạnh tranh với tàu ngầm. Nhất là khi đối thủ sử dụng tàu ngầm tên lửa hạt nhân, đứng từ khoảng cách rất xa với sát thương rất lớn, cực kỳ khó chịu khi phải cử máy bay đi tìm diệt.

Việc có nhiều binh chủng giúp game đa dạng, thực thế hơn. Tuy nhiên, có những đơn vị hoàn toàn có thể bỏ bớt. Thời thế chiến là thời bộ binh, xe tăng và máy bay phát triển vượt bậc, đơn vị đa dạng. Tuy nhiên, bộ binh có quá nhiều đơn vị và chức năng chỉ có một là tấn công quân mặt đất. Tầm xa bình thường, sát thương bình thường, hình ảnh bình thường nhưng lại có đến 2-3 đơn vị bộ binh tương tự nhau. Khi qua thời khoa học viễn tưởng, hình ảnh của xe tăng và bộ binh giống như làm để cho có. Sức ảnh hưởng chỉ ấn tượng với các đơn vị phòng không, còn khi đánh với bộ binh thì hoạt động bình thường. Những tia laze đứt đoạn không đẹp bằng đạn pháo của thế chiến, cũng không có cảnh khói lửa khi những viên đạn nổ trên mặt đất, tia laze chỉ bất chợt xuất hiện rồi biến mất.

Empire Earth – Đế chế thiên niên kỷ Empire Earth – Đế chế thiên niên kỷ

Hay như các đơn vị pháp sư hô mưa gọi gió. Dù nhiều phép hay nhưng có những phép chẳng gây ra được sát thương gì như núi lửa. Núi lửa chỉ có thể gọi ở nơi đất trống không nhà, không khoáng sản. Người viết thử gọi núi lửa ở một khu vực gần đoạn đường hành quân của đối thủ, kết quả là sát thương chẳng gây ra được bao nhiêu. Tuy nhiên, phép gọi bão lốc xoáy thì ngược lại. Phép này phòng không chống máy bay rất tốt và không thể bị phá hủy, có thể điều khiển được cơn bão đó bay thẳng vào sân bay địch.

Empire Earth – Đế chế thiên niên kỷ Empire Earth – Đế chế thiên niên kỷ

Trông rất đẹp nhưng núi lửa này chẳng có tác dụng gì nhiều

Empire Earth có tổng cộng 21 đất nước, phe phái. Những phe phái từ thời Tiền sử đến thời kỳ Tăm tối gồm Hy Lạp cổ đại, Đế quốc Assyria, Babylon, Byzantine La Mã, Carthage và Vương quốc Israel. Những phe phái thời Trung Cổ đến Cận đại gồm Áo, Anh, Frank, Vương quốc Ý, Đế quốc Ottoman và Tây Ban Nha. Những phe phái từ thời đại Nguyên tử đến thời kỳ Hiện đại gồm Pháp, Đức, Anh, Ý, Liên Xô và Mỹ. Cuối cùng là những phe phái từ thời đại Kỹ thuật số đến thời kỳ Vũ trụ gồm Trung Quốc, Novaya Nga và Lực lượng nổi dậy.

Giống như nhiều game chiến lược thời gian thực khác, Empire Earth có phần chiến dịch (Campaigns). Tuy nhiên, không như một số game khác, mỗi màn chơi sẽ kể một câu chuyện và người chơi có một phần trong câu chuyện đó. Chia ra từ chiến dịch của Nga, nhiệm vụ “Chiến dịch Sư tử biển” trong chiến dịch của Đức và màn chơi đầu tiên trong phần này là chiến dịch Hy Lạp. Tất cả các trận chiến trong các chiến dịch đều có thực trong lịch sử, ngoại trừ phe Nga trong thời hiện đại. Nhiệm vụ của các chiến dịch khá đa dạng. Từ việc lén lút trốn chạy để đến điểm tập kết đến thủ thành, tiêu diệt 3 căn cứ của đối thủ.

Empire Earth đạt số điểm tầm 82% theo Game Rankings và đoạt giải thưởng "PC Game of the Year" (trò chơi máy tính của năm) 2001 từ GameSpy. Game được IGN xếp hạng 8.5/10 và nhận xét rằng “Bất kỳ ai quen thuộc với Age of Empires sẽ bị nhấn chìm vào Empire Earth. Với một số bổ sung và một vài thay đổi nhỏ về mô hình kinh tế và giao diện gần chính xác như vậy vào Age of Empires II”. Đúng như lời nhận xét của IGN, Empire Earth thật sự là phiên bản nâng cấp của Age of Empires nên người chơi có thể nhanh chóng hòa nhập vào game. Ngoài ra nó còn được tái phát hành trong bản gộp Empire Earth Gold Edition vào ngày 6/5/2003. Nó gồm cả phiên bản gốc và bản mở rộng.

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close