Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell

  • 2015-08-09

Lưu ý: bài viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân.

Thông thường, khi nhắc đến chọn tướng trong elo hell, nhiều người chỉ nghĩ đơn giản là chơi tốt 1-3 vị tướng tủ ở 1-3 đường quen thuộc hay nếu là người thứ 4, 5 thì chọn tướng theo team hay khắc chế đối thủ. Tuy nhiên, dù bạn có đi ở đường quen thuộc nhưng nếu kỹ năng bạn yếu hơn đối phương hay tướng tủ bạn chơi dễ bị khắc chế đầu trận hay cần phải có nhiều đồ, nhiều mạng thì bạn vẫn có thể thua. Bài viết này sẽ nói về kinh nghiệm chọn tướng để tập luyện trước khi mang vào Elo Hell.

Một đặc điểm mà những người ở Elo Hell luôn luôn có đó là kỹ năng kém. Đó là điều mà nhiều người đã nói. Kỹ năng farm, kỹ năng định hướng, kỹ năng kiểm soát bản đồ, cắm mắt… Rất nhiều kỹ năng mà những người ở Elo Hell hoàn toàn không có hoặc rất kém. Vậy phải chọn tướng thế nào để bù đắp được kỹ năng yếu kém của bạn? Sau đây là những gợi ý dựa trên kinh nghiệm cá nhân:

Bạn hãy lập danh sách những vị tướng đáp ứng đủ các yêu cầu sau đây:

1 Là tướng tủ của bạn.

Không cần nói nhiều về việc này nữa.

2 Là một tướng ít kỹ năng định hướng.

Điển hình: Sona, Gangplank, Annie, Dr'Mundo, Mordekaiser...

Nếu kỹ năng định hướng của bạn kém, tốt nhất bạn đừng sử dụng những vị tướng đòi hỏi nhiều kỹ năng định hướng như Xerath, Vel'koz, Ziggs (4 kỹ năng định hướng, không cơ động), Oriana (quả cầu bay rất khó), Alistar (combo rất khó), Cho'Gath (Rạn Nứt (Q) khó trúng), Cassiopeia (3 kỹ năng định hướng, chiêu cuối khó hóa đá được đối thủ), Leesin, Yasuo (kỹ năng cần luyện tập rất nhiều)... Tất nhiên nếu đây là những tướng mà bạn đã rất tự tin khi sử dụng thì có thể bỏ qua yêu cầu này.

Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell

Nghiêm cấm những người ở Elo Hell dùng Vel'Koz và Xerath trừ khi đó là tướng tủ

3 Là một tướng không bao giờ phế kể cả khi bị thọt.

Điển hình: Yorick, Kayle, Lissandra, Zilean, Veigar...

Chắc chắn sẽ có những trận bạn rất xanh, ăn được nhiều mạng. Nhưng sẽ có những trận bạn bị thọt hay đồng đội để đối thủ ăn mạng nhiều, cuối cùng đối thủ xanh lè và không thể gỡ lại. Vậy phải làm sao để đối phó với những tình huống đó? Đây là lúc học hỏi cách chọn tướng của những cao thủ tham gia các giải đấu lớn. Tướng mà các cao thủ đánh trong giải đấu lớn thường là tướng không cần quá nhiều đồ đạc, có thể đóng góp cho giao tranh kể cả khi giai đoạn đi đường khó khăn khi phải 1 chấp 2 hay bị gank chết vài mạng, thậm chí là chết nhiều mạng vẫn tác dụng lớn trong giao tranh.

Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell

Rất nhiều người không biết Yorick đã từng tung hoành ngang dọc
trong các giải đấu mùa 2.

Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell

Chỉ cần có hồi sinh, dù có chết 10 mạng, Zilean vẫn gây ảnh hưởng lớn trong giao tranh

4 Là một tướng có thể hỗ trợ kiểm soát bản đồ.

Điển hình: Teemo, Maokai, Shaco (kỹ năng kiểm soát bản đồ), Dr.Mundo, Morderkaiser, Vladimir, Zac (mua Đá Tỏa Sáng), Twisted Fate (chiêu cuối phát hiện toàn bộ đối thủ)...

Ở Elo Hell, năn nỉ đồng đội cắm mắt còn khó hơn lên cung trăng. Tốt nhất là bạn hãy chơi những vị tướng có thể tự cắm cho mình vài con mắt hay đơn giản là những kỹ năng xuất hiện tầm nhìn như Maokai quăng chồi non, Shaco đặt hộp, Teemo đặt nấm... Khi đến gần một cái bụi cỏ nào đó hoặc kiểm tra xem đối thủ ăn rồng, baron chưa, bạn có thể dùng kỹ năng để xem. Hoặc bạn có thể mua Hồng Ngọc Tỏa Sáng để cắm phụ đồng đội như Lee Sin cắm mắt hộ thể. Một số vị tướng như Dr.Mundo, Morderkaiser, Vladimir, Zac cần sử dụng máu của mình. Những tướng này nên lên Hồng Ngọc Tỏa Sáng để hỗ trợ tầm nhìn.

Alliance vs Cloud 9 trong Chung Kết Thế Giới mùa 4.
Shook đánh Rammus mua Đá Tỏa Sáng.

Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell

Những tướng có thể lên Hồng Ngọc Tỏa Sáng dù đi ở bất kỳ vị trí nào.

5 Là một tướng đi được gần như mọi vị trí.

Điển hình: Yorick, Gangplank, Kayle, Galio...

Bạn là s1, s2. Bạn muốn đi đường giữa. Bạn đã chọn tướng chỉ có thể đi đường giữa hoặc đường trên như Ahri, Fizz. S3, s4, s5 cũng muốn đi đường giữa. Họ chọn tướng đi đường giữa. Thế là cãi nhau. Những người còn lại thấy vậy cũng nản.

Vậy giờ phải làm sao? Tốt nhất là bạn hãy chọn những tướng có thể đi được mọi đường để đề phòng những trường hợp như vậy. Đó cũng là cách hay để bạn có thể được tập luyện tướng đó thường xuyên hơn trong đánh thường.

Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell

Rất dễ chơi, đẩy đường nhanh, combat tốt và đặc biệt là không bao giờ phế dù bị thọt.
Đó là Kayle.

Bạn cũng nên tập một tướng ở nhiều vị trí vì có thể tướng đó có thể cũng thích hợp với vị trí mới. Ví dụ như Viktor, Veigar, Lissandra mặc dù là tướng đường giữa nhưng nếu đi Hỗ Trợ vẫn có thể gây ảnh hưởng lớn. Những tướng đó cấu máu tốt, có hiệu ứng, chiêu cuối rất mạnh, hoàn toàn có thể đi hỗ trợ được.

6 Là tướng có khả năng đẩy trụ nhanh

Điển hình: Master Yi, Tryndame...

Một vấn đề khác ở Elo Hell đó là đồng đội thích giết người hơn phá trụ. Vì vậy, nếu như có những trận đồng đội quá ham giết người, chẳng còn cách nào khác là bạn phải tự tay đẩy trụ hay đẩy lính lên cao. Cách này cũng có thể kéo dài trận đấu khi team bạn thất thế. Team bạn sẽ có thể có cơ hội lấy lại thế trận bằng cách phá trụ và kéo dài trận đấu.

7 Là tướng có nhiều sát thương, hiệu ứng mà vẫn chống chịu tốt.

Điển hình: Galio, Nunu, Lissandra, Amumu, Wukong, Shyvana...

Một số vị tướng khá đặc biệt là có nhiều sát thương, hiệu ứng khống chế mà không cần nhiều đồ sát thương. Vị tướng đó có thể lên nửa chống chịu nửa sát thương rất tốt. Đặc biệt, khi đối thủ chơi những tướng sát thủ như Katarina, Akali, Zed, Master Yi... mà lại còn có lợi thế, đang rất mạnh thì hiệu ứng khống chế nhiều và sức chống chịu tốt chính là phương pháp để khắc chế sát thủ.

Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc dùng Galio để khắc chế Katarina và những tướng cận chiến ít máu chưa?

8 Là một tướng có chiêu tầm rất xa hay toàn bản đồ.

Điển hình: Gangplank, Soraka, Kathurs...

Đây cũng là một cách hay. Có thể nhiều người đã biết về Zilean với bộ kỹ năng cũ. Nội tại của Zilean ngày trước có phạm vi toàn bản đồ. Sau này, Riot thấy Zilean đường giữa quá xuất sắc nên đã thay nội tại từ toàn bản đồ chỉ còn phạm vi 1500 xung quanh, mục đích là để Zilean quay về vị trí hỗ trợ. Chỉ một thay đổi nhỏ đó thôi đã khiến Zilean giảm tỉ lệ thắng rất nhiều. Và giờ thì bộ kỹ năng của Zilean đã được làm lại để Zilean có nhiều tác dụng hơn.

Với bộ kỹ năng tầm rất xa hay toàn bản đồ sẽ giúp bạn có mạng giết hoặc hỗ trợ dễ dàng hơn, vừa giúp đỡ đồng đội, vừa dễ kiếm tiền. 2 tướng dễ chơi nhất và có chiêu thức toàn bản đồ là Gangplank và Soraka. Soraka với khả năng hồi máu sẽ giúp Xạ Thủ dễ thở hơn trong giai đoạn ban đầu. Gangplank có thể đi được 4 vị trí và chỉ có chiêu cuối Mưa Đại Bác (R) là kỹ năng định hướng.

Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell

Gangplank có thể đi 3 lane.
Bạn có thể dễ dàng lấy điểm hỗ trợ từ Mưa Đại Bác (R)

Kathurs có Khúc Cầu Hồn (R) có thể giúp kiếm mạng hỗ trợ hay mạng giết dễ hơn. Zigg có Siêu Bom Địa Ngục (R) tầm rất xa. Tuy nhiên Ziggs và Kathurs khá khó chơi. Ziggs với 4 kỹ năng định hướng, Kathurs rất yếu máu và tốn năng lượng. Nếu bạn muốn chơi 2 vị tướng này, bạn cần luyện tập rất nhiều.

Một số tướng có kỹ năng toàn bản đồ nhưng lại rất khó trúng như Ezreal, Jinx, Draven, Ashe... thì sẽ không tính vào danh sách này.

9 Là một tướng có giai đoạn đi đường đơn giản và an toàn

Điển hình: Dr'Mundo, Irelia, Lulu, Gangplank...

Lưu ý: đơn giản không có nghĩa là dễ dàng.

Có những vị tướng có giai đoạn đi đường rất đơn giản. Ví dụ như Dr'Mundo đi đường chỉ có ôm trụ, farm và hạn chế bị cấu máu đến mức tối đa. Khi đã có được ít nhất 1 món đồ và 1 giày thì Mundo có thể vùng lên đánh lại đối thủ rất khỏe. Các món đồ đầu tiên của Mundo cũng khá rẻ. Thường là Giáp Máu War'mog và Giày Thủy Ngân đầu tiên.

Hoặc như Gangplank chỉ cần đứng farm nhiều lính nhất có thể và cho Mưa Đại Bác (R) vào các đường khác kiếm mạng hỗ trợ. Irelia là tướng farm dưới trụ tốt nhất Liên Minh Huyền Thoại. Đầu game cô ta cũng chỉ cần có vậy để có Tam Hợp Kiếm. Hoàn toàn không có gì phức tạp, đòi hỏi kỹ năng nhiều. Có khi đối thủ sốt ruột, băng trụ và chết, bạn có thể thắng hoặc hòa đường từ đó.

Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell

Irelia - tướng farm dưới trụ tốt nhất Liên Minh Huyền Thoại

Nếu bây giờ bạn thích đánh những tướng đòi hỏi kỹ năng, thậm chí là phải giết nhiều mạng thì lại là chuyện khác. Giả sử bạn đánh Yasuo, Fiora, Riven. Bạn trao đổi chiêu thức. Khi đó bạn sẽ cần rất nhiều thứ như: phải tính toán sát thương, né kỹ năng, phản xạ nhanh nhạy... Nếu bạn thua, thì gần như 70% bạn thua đường nếu tướng đi rừng không lên hỗ trợ (hiệu quả không lại là chuyện khác). Và chắc chắn không ai muốn nhìn thấy Yasuo, Fiora, Riven đối thủ có được hơn 3 mạng trước phút 20 cả.

10 Là một tướng hỗ trợ đồng đội, đi gank tốt.

Điển hình: Yorick, Katarina, Zed...

Một điều mà tất cả những người ở hell elo không biết: đó là trừ Xạ Thủ ra, mọi vị trí đều phải hỗ trợ đồng đội.

Bạn nghĩ đi đường giữa không cần hỗ trợ ai? Nếu bạn xem những người chơi Katarina, Akali, Twisted Fate thì bạn sẽ thấy họ đi gank nhiều hơn đi đường. Nếu nói về đi đường giữa thì chắc chắn Katarina, Akali, Twisted Fate thua xa nhiều tướng khác như Heimerdinger, Viktor, Ahri... Nhưng thứ làm nên sự đáng sợ của Katarina, Akali và Twisted Fate là khả năng đi gank các đường khác và ăn mạng, từ đó họ kiếm được tiền và mạnh lên chứ không phải là đẩy đường.

Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell

Nỗi kinh hoàng ở Elo Hell là không chịu cắm mắt thường xuyên. Và Katarina đã tận dụng tốt sai lầm đó.

Bạn nghĩ đi đường trên không cần hỗ trợ ai? Vậy tại sao trong giải đấu, các game thủ chuyên nghiệp luôn cầm Dịch Chuyển? Đó là vì họ muốn hỗ trợ đường khác khi có đánh nhau. Một số tướng như Gangplank, Shen thì không cần Dịch Chuyển vẫn có thể hỗ trợ được.Và nếu như bạn đã chấp nhận đánh những tướng 70% thua đường như Poppy, Singed, Shen thì việc bạn đi gank có khi còn có tác dụng hơn là đi solo với đối thủ mạnh hơn vào đầu game như Fiora, Yasuo, Renekton...

Thậm chí ngay cả tướng Hỗ Trợ cũng phải biết đi gank. Ở rank thấp, tướng Hỗ Trợ đi gank là một cái gì đó xa lạ. Nhưng khi lên rank cao, việc đó là bình thường. Những tướng như Blitcrank, Lulu, Zyra, Morgana, Karma, Alistar... chạy ra đường giữa gank là chuyện thường thấy. Tất nhiên đó là khi Xạ Thủ của bạn đã có lợi thế hoặc đối thủ đang về nhà. Với meta bây giờ, cộng với sự xuất hiện của Bard, Tahm Kench thì việc tướng Hỗ Trợ đi gank là chuyện bình thường.

Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell

Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell

11 Giảm tối đa công việc mà bạn phải làm

Điển hình: Soraka, Lulu, Janna, Dr.Mundo...

Nếu bạn chơi những tướng như Braum, Leona, Jarvan, Morgana... bạn sẽ phải làm rất nhiều công việc: mở giao tranh, lao vào khống chế càng nhiều đối thủ càng tốt, gây sát thương, bảo vệ đồng đội... Liệu bạn có ôm được hết ngần đó việc? Chưa kể đến trường hợp bạn mở giao tranh dở như Thái Dương Hạ San (R), Băng Địa Chấn (R) hay Khóa Bóng Tối (Q) hụt.

Bạn nên đơn giản hóa công việc của bạn. Khi bạn chơi Soraka, Lulu, Janna, bạn chỉ cần làm 1 việc duy nhất: bảo vệ đồng đội, buff tất cả những gì bạn có như lá chắn, máu, kích hoạt Vinh Quang Chân Chính, Yêu Sách Của Băng Hậu, Dây Chuyền Iron Solari... Còn đồng đội giao tranh kiểu gì cứ để đồng đội lo.

Tuy nhiên, lựa chọn này sẽ là con dao hai lưỡi. Nếu đồng đội khỏe, bạn cũng rất khỏe. Nếu đồng đội phế, bạn sẽ chẳng thể nào cứu trận đấu được vì đối thủ quá xanh. Khi Zed khỏe đến mức Lulu buff chiêu cuối không ăn thua thì chỉ còn cách cầu nguyện cho game kéo càng dài càng tốt.

Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell

Khi chơi Lulu, bạn chỉ cần tập trung bảo vệ Xạ Thủ,
không cần làm việc gì khác nữa.

Tất nhiên những lựa chọn trên chỉ là gợi ý. Quan trọng nhất vẫn là trình độ của bạn. Chúc bạn thành công.

12 Vừa đẩy lẻ, vừa đảo đường bằng Cổng Hư Không.

Điển hình: Shen, Rek'sai, Sion, Hecarim, Tahm Kench, Rammus, Shyvana…

Trong các giải đấu, chiến thuật vừa đẩy lẻ, vừa đảo đường được thực hiện rất nhiều với Hecarim, Shen, Tahm Kench đường trên vì khả năng đảo đường rất nhanh. Hơn nữa, với trang bị Cổng Hư Không, bạn hoàn toàn có thể đặt Cổng Hư Không như một con mắt tím để đẩy đường và chạy ra hỗ trợ đồng đội. Đối thủ sẽ phải chạy ra phá cổng rồi mới quay lại được.

Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell

Cổng Hư Không rất có tác dụng với những tướng như Sion, Rammus. Sion đã có máu tăng vĩnh viễn, mua thêm Cổng Hư Không có giáp, kháng phép và đẩy lính. Rammus, Hecarim, Shyvana có tốc độ di chuyển cực nhanh. Shen với chiêu cuối đảo đường ngay lập tức. Những tướng trên lại là tướng Đấu Sĩ, Đỡ Đòn nên không bao giờ vô tác dụng trong giao tranh.

Kinh nghiệm chọn tướng ở Elo Hell


Nhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close