Mệnh yểu của các anime thi đấu đại hội

Với những thất bại hay bặt âm vô tín của các Anime thi đấu đại hội, có vẻ vận mệnh của những Anime này khá khó dự đoán.

Anime – manga có nội dung thi đấu đại hội khá phổ biến. Nội dung chính thường là các nhân vật chính tham gia vào một đại hội lớn, ngàn năm có một (có thể ngắn hơn). Quán quân giải đấu sẽ có được gần như mọi thứ: quyền lực, sức mạnh, ước gì được nấy… Phong cách thi đấu có thể là theo phong cách thể thao hoặc chiến đấu quyết liệt.

Và những anime – manga có nội dung như vậy chiếm vị trí khá lớn trong danh sách các anime thuộc thể loại hành động. Tuy nhiên, con số các anime – manga thể loại này mệnh yểu không ít. Có thể là tạm hoãn một thời gian dài rồi tiếp tục, có thể là biệt tích luôn vì lý do nào đó, để lại sự tiếc nuối dành cho những người yêu thích bộ anime – manga đó. Sau đây là một vài ví dụ:

Shaman King – Vua Pháp Thuật

Shaman King – Vua Pháp Thuật

Nếu ai thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu, hẳn sẽ còn nhớ bộ truyện tranh Vua Pháp Thuật hài hước từng rất nổi tiếng. Nội dung nói về Yoh, một cậu bé sinh ra trong gia đình làm nghề pháp sư cha truyền con nối. Trọng trách của cậu được đặt lên vai kể từ lúc mới sinh là phải tham gia đại hội pháp sư thế giới, vừa là để giành ngôi quán quân, vừa là để ngăn một tên pháp sư, cũng là anh em song sinh với cậu lên làm vua pháp thuật.

Với phong cách hài hước, những pha hành động đã mắt, nội dung lôi cuốn, tình cảm lãng mạn, bộ truyện đã một thời được thế hệ 8x, 9x săn đón. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà bộ truyện đã bị ngưng phát hành. Mãi sau đó khoảng 5 năm (người viết không còn nhớ rõ) thì bộ truyện đã được tái bản. Nhưng tên nhân vật bị thay đổi và thời gian quá dài khiến bộ truyện không còn thu hút thế hệ 9x như trước. Bộ truyện đã kết thúc từ năm 1998 đến năm 2006.

Unbreakable Machine-Doll

Unbreakable Machine-Doll – Búp bê chiến đấu

Câu chuyện nói về Raishin, một cậu bé đã bị mất gia đình. Cậu được tặng một con rối có khả năng chiến đấu tên là Yaya. Cậu và Yaya quyết đi tìm kẻ đã giết hại gia đình cậu để trả thù. Và cậu đã đến Học viện Hoàng gia Walpurgis để tham dự đại hội và để tìm kẻ giết hại gia đình cậu.

Anime của Unbreakable Machine-Doll đã được chiếu vào cuối năm 2013. Light Novel được phát hành vào tháng 11/2009, hiện đã có 15 tập. Tính đến thời điểm này, Unbreakable Machine-Doll đã tròn 2 năm ra mắt anime. Nhà sản xuất Kadokawa chưa có động thái gì về việc làm tiếp phần 2. Theo như trang chủ machine-doll.com thì hoạt động gần nhất của phim là vào ngày 11/9/2014. Vậy là đã 1 năm, bộ phim mất tăm mất tích, không thấy hoạt động gì.

Tuy nhiên, nhân vật Yaya là nhân vật được nhiều người yêu thích. Vì vậy, hy vọng có phần 2 vẫn còn, dù rất mong manh.

Seirei Tsukai no Blade Dance

Seirei Tsukai no Blade Dance – Kiếm Vũ Tinh Linh Sứ

Bộ phim nói về Kamito, nam giới duy nhất điều khiển được Tinh Linh. Cậu phải học trong trường dành cho các Tinh Linh Sứ toàn con gái. Mục đích của cậu là tham gia đại hội Kiếm Vũ để tìm hiểu về những sự kiện trong quá khứ liên quan đến cô gái Tinh Linh Restia.

Với những pha hài hước, chiến đấu kịch tính và sự quyến rũ bí ẩn của Restia, bộ phim chiếm nhiều tình cảm của người xem. Light Novel đã ra mắt volume 14 vào ngày 24/ 7/2015. Anime ra mắt và chiếu từ tháng 7/2014 đến tháng 9/2014. Trên trang bladedance.tv, hoạt động gần nhất của series là vào tháng 3/2015 liên quan đến việc xuất bản đĩa Bluray và những phụ kiện liên quan. Ngoài ra không còn gì khác. Mặc dù hiện tại mới chỉ là 1 năm kể từ ngày công chiếu nhưng khả năng ra mắt phần 2 là không cao.

Kuusen Madoushi Kouhosei No Kyoukan

Kuusen Madoushi Kouhosei No Kyoukan – Trường học phép thuật trên không

Dựa trên bộ Light Novel, phiên bản Anime được ra mắt năm 2015. Nội dung nói về 3 cô gái có thành tích đội sổ nhất trường phép thuật. Và người huấn luyện cho họ không ai khác là nam chính Kanata Age với nhiệm vụ bất khả thi: vô địch đại hội sắp diễn ra.

Sau khi kết thúc 12 tập phim, rất nhiều người chê bộ phim quá nhạt nhẽo. Hành động là điểm cần được đầu tư nhất thì hoàn toàn quá bình thường, nếu không muốn nói là thua xa nhiều phim thi đấu đại hội khác. Phần ecchi để vớt vát cũng khá yếu kém. Người viết chỉ cảm thấy hay nhất ở những bài huấn luyện cho 3 cô gái giỏi hơn, đoàn kết hơn. Mặc dù tổng thể nội dung của Light Novel không phải là thi đấu đại hội nhưng ít ra, những pha chiến đấu trong những trận thi đấu cũng cần phải đầu tư nhiều hơn. Khả năng 90% là sẽ không có phần 2.

Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất: yếu tố câu khách quen thuộc

Nếu xem những anime trên, kể cả những anime hiện nay như Rakudai Kishi No Cavalry, Gakusen Toshi Asterisk, chúng ta đều thấy những anime này có nhiều pha ecchi nóng bỏng. Còn những bộ xoay quanh các nhân vật nam thì là những cảnh hài hước như Jindo – Đường dẫn đến khung thành hay Dragon Ball.

Rakudai Kishi No Cavalry

Thứ 2: kết quả đều dễ đoán

Tại sao người viết lại nói về cảnh nóng trước? Vì đó chính là yếu tố thu hút người xem thứ 2 sau những pha hành động, hay còn gọi là yếu tố vớt vát trong trường hợp hành động không thu hút khán giả.

Còn về nội dung thì chắc chắn không khó để đoán kết thúc là như thế nào: vai chính đánh trăm trận trăm thắng. Vậy còn gì hấp dẫn khi chưa xem đã biết kết thúc là ai thắng ai thua? Nếu là phim hành động bình thường thì có thể vai chính sẽ bị một đối thủ cực mạnh nào đó đánh thua tan tác. Nhưng những phim thi đấu đại hội này thì gần như không có chuyện vai chính thua vì chỉ cần thua, vai chính sẽ có nguy cơ bị loại. Trừ khi có một ưu ái đặc biệt nào đó hoặc một trận đấu vé vớt để vai chính có cơ hội đi tiếp vòng trong. Đây là điểm yếu chết người của thể loại phim này.

Những trường hợp vai chính thua:

  • Thua nhưng vẫn có cơ hội đi tiếp nếu thắng những trận vé vớt.
  • Thua năm nay, năm sau tham dự tiếp. Ví dụ: Jindo – Đường dẫn đến khung thành.
  • Thua nhưng nhân vật phụ, bạn của vai chính giúp cả đội chiến thắng.
  • Thua những trận không quan trọng, đấu tập, đấu mở màn...
Mệnh yểu của các anime thi đấu đại hội

Nếu những bộ phim hành động bình thường, vai thiện vẫn có thể thua vai ác...

Mệnh yểu của các anime thi đấu đại hội

...thì trong phim thi đấu đại hội, vai chính phải thắng mới được vào vòng trong.

Mệnh yểu của các anime thi đấu đại hội

Hoặc vai chính thua giải đấu năm nay và vô địch giải năm sau.

Thứ 3: kết thúc của thể loại này thường là kết thúc đóng.

Các phim hành động bình thường luôn có kết thúc mở như Dragon Ball, Songoku và nhóm bạn đánh với hết kẻ thù này đến thần thánh khác. Còn những phim thi đấu đại hội thì sau khi đại hội kết thúc là 90% hết phim, không còn gì để nói tiếp. Vì vậy sẽ có 2 trường hợp:

- Tác giả sẽ viết tiếp câu chuyện sau khi kết thúc đại hội. Ví dụ như Jindo sau khi thi đấu xong 2 giải cấp 3 và vô địch thì lên tiếp giải đại học, thi đấu tiếp qua các năm đại học. Hoặc như Pokemon, Ash Ketchum tiếp tục tham gia đại hội mới.

- Tác giả sẽ tìm một lý do nào đó để trì hoãn đại hội: sửa sân thi đấu bị hư hại nặng, kể những chuyện về quá khứ, những trận đánh bên ngoài đại hội. Ví dụ như Shaman King phải hoãn đại hội mất gần 10 chap để nói về quá khứ nhân vật và sửa chữa võ đài.

Và thường thì khi viết tiếp, cốt truyện sẽ giống 50% phần cũ. Ví dụ như Pokemon, Ash Ketchum tham gia đại hội mới, thách đấu với các CLB. Mỗi CLB huấn luyện một hệ Pokemon riêng biệt. Chỉ khác là thêm nhiều Pokemon mới. Các Pokemon cũng theo khung sườn cũ: 3 Pokemon mở đầu thuộc hệ Mộc, Hỏa, Thủy. Những Pokemon cuối cùng là Pokemon huyền thoại trong các the movie.

Mệnh yểu của các anime thi đấu đại hội

Bạn có thể nhớ tên bao nhiêu quả cầu Pokemon?

Hay như Yugioh, cốt truyện qua các phần cũng giống nhau 50% - 70%. Một bài thủ vô danh đột nhiên có một sức mạnh thần bí. Nhờ sức mạnh đó mà vai chính bắt đầu có những trận đấu bất bại. Vai chính thắng nhiều đến mức số trận thua chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đương nhiên là thế vì nếu thua, vai chính sẽ rớt ở đại hội đấu bài hoặc là chết trong những trận đấu sinh tử. Những trận vai chính thua chỉ là những trận đấu không quan trọng.

Mệnh yểu của các anime thi đấu đại hội

Với 3 bài thủ được mệnh danh là thần hack bài,
không khó để đoán kết quả trận đấu, nhất là những trận đấu sinh tử.

Và cứ như thế, những tình tiết kéo dài, trùng lặp, các trận đấu dễ đoán kết quả khiến bộ phim giảm bớt sức hấp dẫn. Vì vậy, những bộ phim thể loại thi đấu đại hội nếu không được đầu tư kỹ lưỡng phần hành động, thêm nhiều yếu tố bất ngờ, vai chính… thua nhiều hơn thì xem như bộ phim đó mệnh yểu. Hy vọng những Anime được kể tên phía trên sẽ sớm có phần 2 để yên lòng fan hâm mộ.Nhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close