Activision Blizzard yêu cầu DMCA hủy bỏ tất cả phim khiêu dâm Overwatch trong vụ kiện quấy rối tình dục

Một nước đi tự hủy nữa của Blizzard. Một hành động "rút ống thở" tựa game sắp lụi tàn

Lại thêm một tin động trời dành cho tựa game khốn khổ Overwatch. Sau khi diễn viên lồng tiếng bản tiếng Brazill cho Mercy, Christiane Louise bị sát hại tại nhà riêng, Overwatch lại hứng chịu sự ảnh hưởng từ chính cha đẻ của mình là Activision Blizzard. Công ty yêu cầu DMCA, luật bảo vệ quyền tác giả gỡ bỏ hết tất cả phim khiêu dâm của Overwatch trên các web đen.

Nguồn: Piss Daily

Overwatch Mei

DMCA, viết tắt của "Digital Millennium Copyright Act", luật bảo vệ bản quyền tác giả. Luật này do tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và ban hành chính thức từ ngày 28/11/1998. Mục tiêu là nhằm bảo vệ bản quyền của tất cả các sản phẩm công nghệ tránh khỏi việc bị ăn cắp, sao chép, bẻ khóa (crack), kinh doanh sản phẩm công nghệ trái phép...

Các nội dung được DMCA bảo vệ

  • Hình ảnh của bạn hoặc do bạn chụp.
  • Đồ họa tự thiết kế.
  • Video của bạn hoặc do chính bạn dựng.
  • Ứng dụng do bạn thiết kế.
  • Chương trình bạn tự viết.
  • Văn bản chính bạn viết, soạn thảo.

Vậy nếu áp dụng luật DMCA vào những video khiêu dâm của Overwatch, có lẽ Activision Blizzard sẽ thắng kiện. Nhưng đồng thời cũng là hành động "rút ống thở" tựa game đang hấp hối này.

Overwatch Mei Overwatch Pharah

Được ra mắt vào năm 2016, Overwatch không chỉ nhận được giải thưởng Game Of The Year 2016, game còn được các fan chế rất nhiều phim ảnh khiêu dâm. Sau 1 tháng, từ khóa Overwatch và các nhân vật nữ trong game được tìm kiếm rất nhiều trên các trang web khiêu dâm.

Nhưng dần dần, Overwatch đã trở nên suy tàn vì nhiều lý do. Nhà sản xuất Activision Blizzard không cập nhật thêm lối chơi mới, chỉ xoay quanh lối chơi cũ suốt 5 năm nay. Overwatch 2 có trailer hoành tráng nhưng thời gian ra mắt liên tục bị hoãn. Vụ bê bối Blizzard quấy rối tình dục nữ nhân viên gây ra vụ kiện tập thể gây chấn động đã ảnh hưởng đến tất cả game của Blizzard. Gần đây nhất là ngày 8/6/2021, nữ diễn viên lồng tiếng cho Mercy bản tiếng Brazil đã bị sát hại tại nhà riêng.

Overwatch Mercy Christiance Louise

Christiane Louise, nữ diễn viên lồng tiếng cho Mercy bị sát hại

Tưởng chừng tựa game khốn khổ này không thể lụi tàn hơn nữa, Blizzard xuất hiện và kiện DMCA xóa tất cả phim khiêu dâm của Overwatch trên các web đen. Rất nhiều người chơi đến với game nhờ vào những bộ phim khiêu dâm của Overwatch. Nhưng có lẽ vì muốn lấy lại hình ảnh một công ty không liên quan đến bê bối tình dục, Blizzard lại có thêm nước đi sai lầm. Đây cũng là cách để Blizzard kiếm lại một chút tiền sau vụ kiện chấn động.

Overwatch Mei Overwatch Sombra

Cộng đồng game thủ Overwatch Việt Nam đương nhiên không hề vui về quyết định này. Họ chắc chắn rằng: nếu Blizzard thắng kiện, Overwatch chính thức trở thành dead game. Blizzard có lẽ chưa học được bài học từ Warcarft 3 Reforged. Hãng này đã lấy hết tất cả bản mod, các màn chơi mà game thủ tự tạo nhằm mục đích không chia cho game thủ 1 đồng nào từ những bản mod do chính họ tạo ra. Và giờ họ cũng muốn hủy luôn những video khiêu dâm do cộng đồng làm ra. Nhưng hành động này sẽ chẳng mang lại 1 đồng nào cho Blizzard mà chỉ khiến hình ảnh công ty xấu hơn, game thủ mới ít hơn mà thôi.

Overwatch Vietnam

Ellowas, một nhân viên thiết kế đồ họa của studio Source Filmmaker (SFM) đã nhận thông báo bị gỡ các video khỏi trang pornhub. Anh cho biết: "Tất cả nội dung của tôi đã biến mất". Mặc dù Ellowas không nghĩ Blizzard công bằng trong việc này, nhưng anh thừa nhận họ "tuân thủ các quyền hợp pháp của mình".

Ellowas biết điều này có thể xảy ra. “Tôi cho rằng ngành công nghiệp khiêu dâm có thể loại bỏ những tác phẩm nhái của họ, vì họ thay đổi vừa đủ để tránh những kiện tụng, chúng tôi thì không.” Do bản chất của SFM, người dùng có thể dễ dàng tách nội dung trò chơi ngay từ nguồn. Nghĩa là rất nhiều nội dung được tạo bằng cách sử dụng các mô hình gốc, điều này có thể làm phức tạp việc sử dụng hợp pháp. Nếu đúng như vậy, Blizzard có thể thắng kiện với các mô hình do họ làm ra. Nhưng với mô hình nhân vật do các họa sĩ làm ra thì không.

Nguồn: lewdgamer

Overwatch DVA

"Blizzard không thể ngây thơ đến mức nghĩ rằng họ có thể chấm dứt vĩnh viễn phim khiêu dâm Overwatch theo cách này. Họ phải biết rằng nhờ chúng mà Overwatch mới có sự nổi tiếng như hiện tại". Ellowas nói. Rõ ràng các họa sĩ, thiết kế phải rất thích tựa game này, thích các nhân vật nữ nên họ mới bỏ thời gian, công sức để vẽ và làm phim.

Overwatch DVA Overwatch Pharah

Những model nhân vật này nhất định là fanart, designer bên ngoài tự tạo
Blizzard không có quyền cấm họ thiết kế.

Đó là chưa kể thể loại parody, thể loại phim người đóng các nhân vật trong game, truyện tranh làm chuyện người lớn. Những bộ phim này có được mua bản quyền không? Họ có bị Blizzard hay bất kỳ hãng game, anime, truyện tranh nào kiện không? Có 2 trường hợp:

  • Các công ty phim người lớn đã mua bản quyền. Vậy thì Blizzard sẽ làm gì với những bộ phim HỢP PHÁP được bán? Nếu để mặc thì mọi thứ Blizzard làm để cải thiện hình ảnh trong vụ kiện quấy rối tình dục trở nên vô nghĩa.
  • Các công ty phim người lớn chưa mua bản quyền. Khả năng này khó xảy ra vì họ có thể bị tất cả công ty game, truyện tranh, phim ảnh ở khắp nơi trên thế giới kiện.
Overwatch Widowmaker

Nếu chỉ cấm các model 3D mà không cấm parody thì chẳng giải quyết được gì

Đây không phải lần đầu Activision Blizzard lên tiếng về vấn đề phim khiêu dâm Overwatch. Sau khi ra mắt game được 1 tháng, trên trang Pornhub đã đưa ra lưu lượng những từ khóa tìm kiếm phim liên quan đến Overwatch. Blizzard lập tức lên tiếng phản đối fan làm quá nhiềm phim ảnh khiêu dâm về game. Điều này có thể ảnh hưởng đến hình ảnh game trở nên xấu đi.

Overwatch Pornhub Overwatch Pornhub

Sau 1 tháng Open Beta, Overwatch được tìm kiếm rất nhiều trên Pornhub

Tóm lại, Blizzard đang dần lụi tàn và các lãnh đạo càng đi những nước đi sai lầm. Khả năng Blizzard sẽ sụp đổ và thuộc về Trung Quốc không còn xa. Blizzard đã từng nổi tiếng về việc sa thải cả ngàn nhân viên Mỹ để tuyển dụng nhân công Trung Quốc. Tiền là thứ quan trọng nhất đối với lãnh đạo Blizzard, còn nhân viên hay game thủ có hay không không quan trọng.

Overwatch Widowmaker

Xem thêm: Activision Blizzard bị kiện vì quấy rối tình dục nhân viên nữ

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close