[Review] Diner - quán ăn sát thủ

Một cô gái bình thường bị cuốn vào một vụ cướp và trở thành hầu gái cho quán ăn sát thủ.

Thể loại: kinh dị, hành động, ecchi, tâm lý

Diner là bộ manga của tác giả Hirayama Yumeaki, minh họa bởi Kawai Takanori. Bộ manga cũng có một phim live action của Nhật vào năm 2019 của đạo diễn Mika Ninagawa.

Diner quán ăn sát thủ

Diner là mô hình nhà hàng nhỏ, một dạng quán ăn bình dân xuất xứ từ Mỹ với thành phần khách hàng chính là người lao động cần ăn nhanh và ăn nhiều để đủ năng lượng làm việc. Diner thường không có nhiều bàn ghế để ngồi mà thay vào đó sẽ có các quầy để khách gọi món và ngồi ở đó. KFC, Lotteria cũng là một dạng Diner. Một số bộ anime có Diner là Date a live, Blend-S, Blood Blockade Battlefront...

Diner quán ăn sát thủ

Ooba Kanako, nghĩa là "con lợn ngu ngốc" là tên của một cô gái tội nghiệp bị cuốn vào thế giới tội phạm. 2 tên cướp đã bắt cô làm tài xế chở chúng chạy trốn nhưng bị yakuza bắt lại. Cô bị đưa ra livestream bán đấu giá nhưng chẳng ai mua. Khi cô đang sắp bị chôn sống, cô đã hét lên “tôi… có thể… nấu ăn” thì đột nhiên, một chủ nhà hàng món ăn Âu quyết định mua cô về. Cuộc sống làm hầu gái trong nhà hàng sát thủ do ông chủ Bon bắt đầu.

Diner quán ăn sát thủ Diner quán ăn sát thủ

Bon, tên đầy đủ là Bonbello là một sát thủ chuyên nghiệp nhưng vì lý do nào đó đã nghỉ hưu và tự mở nhà hàng riêng. Nhà hàng của anh nằm dưới lòng đất, với cánh cửa thép chống bom. Đây là nơi dành cho các sát thủ, giới tội phạm có thể đến ăn thoải mái mà không sợ món ăn có độc, bị ám sát từ bên ngoài hay bị dân thường để ý. Và để đảm bảo an toàn, người hầu gái phụ giúp anh phải là người bình thường, không biết giết người và biết nấu ăn, dọn dẹp.

Tuy nhiên, những chuyện đổ máu, xô xát vẫn diễn ra trong quán vì 2 lý do chính:

  • Khách đến quán nhưng không gọi món hoặc đánh bồi bàn.
  • Các thực khách đánh nhau, vì nhiệm vụ hay mâu thuẫn. Trường hợp đánh nhau vì nhiệm vụ, chủ quán hay bồi bàn đều không được can thiệp.

Kanako phải làm mọi công việc của phục vụ nhà hàng. Bon làm đầu bếp với những món ăn Âu rất ngon. Truyện giới thiệu rất nhiều món ăn Âu, cách trang trí nhà hàng Âu, xì gà và cả thực khách cũng mang phong cách châu Âu. Gần như mọi nhân vật trong truyện đều ăn mặc rất châu Âu. Những từ như señorita (quý cô), bon appétit (chúc ngon miệng) cũng được lồng ghép để nổi bật tính Tây Âu. Ngay cả con chó Kikuchiyo là loại chó Bull của nước Đức, nổi tiếng với bộ hàm cực khỏe và cực kỳ hung dữ.

Diner quán ăn sát thủ

Món ăn Âu

Diner quán ăn sát thủ

Kiểu tóc và cách ăn mặc phương Tây

Diner quán ăn sát thủ

Ngôn ngữ phương Tây

Diner quán ăn sát thủ kikuchiyo

Chó bull của nước Đức

Tất nhiên, vẫn có những nhân vật mang tính đa quốc gia như nữ đệ tử của Bon, Honomayu mang phong cách Trung Quốc. Cốt truyện được tác giả đầu tư rất tốt. Ngoài phong cách quen thuộc là phân tích cảm xúc con người, kể các câu chuyện quá khứ, thế giới ngầm chém giết nhau, tác giả còn đưa độc giả đến với một nơi nghỉ ngơi dành cho sát thủ, tạm tránh xa cuộc sống thường nhật đầy nguy hiểm. Việc cho nữ chính là một người bình thường giúp độc giả và thực khách cảm thấy yên tâm hơn, được xoa dịu tâm hồn khi đến với quán.

Diner quán ăn sát thủ

Câu chuyện có thể chia thế giới ngầm làm 2 loại: giết người vì hợp đồng, công việc hoặc giết người vì vui thích. Có những kẻ giết người vô tội chỉ để cho vui, quay video hoặc có sở thích hành hạ người khác như Kid tra tấn tủy rang, Biscuit Bánh Quy thích cảm giác bóp nát xương như bánh quy. Kikuchikyo rất ghét loại này.

Có những kẻ giết người vì hợp đồng, công việc như Bon, Pollon, Honomayu hay Gideon, chỉ ra tay với mục tiêu hay những kẻ cản đường chứ không giết người bừa bãi. Nhưng có những sát thủ không thể ra tay với mục tiêu của mình vì vẫn còn giữ được chút tính người và lương tri còn sót lại. KINGDOM NVHAI xúc động nhất là cảnh đôi vợ chồng không thể xuống tay đứa trẻ, người sau này trở thành con nuôi của họ.

Diner quán ăn sát thủ

2 vợ chồng sát thủ không thể xuống tay với đứa trẻ Joe

Câu chuyện có khả năng phát triển tâm lý nhân vật rất tốt. Kanako khá ngây thơ và là gánh nặng, nguồn cơn của mọi rắc rối trong quán khi mới vào. Nhưng trong những tình huống nguy cấp, bằng bản năng, cô đã tự cứu mình khỏi lưỡi hái tử thần. Đó không phải do may mắn mà là do chính sự thông minh và bản năng của mình. Càng về sau, cô càng biết điều, biết cư xử hơn với những tình huống xảy ra trong quán.

Tuy nhiên, vẫn có những chi tiết không hợp lý. Đầu truyện, Kanako đã giấu chai rượu Diva Vodka trị giá 150 triệu yên. Nhưng khi Bon đập chai rượu vào đầu Kid thì Kid nói đó là rượu Sochu của Hàn Quốc. Tại sao tên là Vodka mà lại chứa rượu Sochu của Hàn Quốc ở Châu Á?

Diner quán ăn sát thủ

Tên là Diva Vodka nhưng bên trong lại là rượu Sochu

Vấn đề thứ 2 là trong trận đánh nhau với băng nhóm Kid tại cảng biển. Tác giả đã xây dựng câu chuyện là thế giới sát thủ chém giết nhau. Vậy mà lại xuất hiện dị nhân đột biến có khả năng chịu được đạt, hút máu và Kid là một cyborb nửa người nửa máy. Đột nhiên câu chuyện chuyển sang phong cách dị nhân khiến độc giả hơi ngỡ ngàng. Trong suốt series, chỉ duy nhất trận đánh nhau với Kid là lúc Bon bị rơi vào thế khó khăn. Nhưng đối thủ lại toàn dị nhân. Phải chăng không người thường nào có thể so sánh với Bon?

Vấn đề thứ 3 là dù được đầu tư kỹ lưỡng, lý do giết người vẫn có điểm khó hiểu. Trong vụ con chó của Kofi bị giết, tại sao Kofi lại cử 2 ông bà sát thủ làm cha mẹ nuôi cho một đứa trẻ và giết nó khi trưởng thành? Đứa trẻ đó có liên quan gì đến con chó hay bọn được cử đến để ám sát Kofi?

Nhìn chung, Diner là một bộ manga hay đáng để theo dõi, nếu các bạn là fan của thể loại đặc vụ, sát thủ, thế giới ngầm và văn hóa phương Tây. Tuy nhiên, với những vấn đề trên, Diner khó có thể trở thành một bộ manga nổi tiếng mà chỉ đơn thuần là bộ manga giải trí.

Một chút tiết lộ trong volume 6, tác giả đã bắt đầu kể chuyện về quá khứ của Bon. Cái tên Kikuchikyo là tên mà ông chủ Bon đã đặt cho anh khi anh mới bước chân vào thế giới ngầm. Có lẽ Bon đặt tên Kikuchikyo cho con chó vì anh đã nhận nuôi nó và để nhớ về ông chủ của mình.

Diner quán ăn sát thủ
avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close