Google+ đóng cửa, nguyên nhân vì sao?

Rò rỉ thông tin, giao diện không đẹp mắt là những nguyên nhân chính.

Ngày 4/2/2019, mạng xã hội Google Plus (Google+) của ông lớn công nghệ Google đã đóng cửa sau 8 năm được thành lập. Tương lai này đã được nhìn thấy từ trước đó rất lâu. Dù được Google ra sức quảng bá nhưng Goolge+ vẫn quá xa lạ, đặc biệt là với nhiều người Việt Nam.

Google+ đóng cửa, nguyên nhân vì sao?

Nếu ai là người hay sử dụng hoặc biết đến Google+, chắc hẳn mọi người đều thấy Google+ chủ yếu dành cho dân SEO. Theo kinh nghiệm của họ, khi SEO trên Google+ sẽ có kết quả tốt hơn các mạng xã hội khác. Tuy nhiên, ngoài lý do ít người sử dụng, Google+ còn những vấn đề khác mà ít ai biết. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao.

Rò rỉ thông tin người dùng

Thông tin cá nhân của hơn 500.000 người dùng Google+ vừa bị lộ do lỗi hệ thống khiến gã khổng lồ công nghệ buộc phải đóng cửa dịch vụ mạng xã hội Google+.

Google cho biết một lỗ hổng trong nền tảng API của hệ thống mạng xã hội Google+ đã làm ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân của ít nhất 500.000 người dùng từ năm 2015 đến tháng 3/2018 năm nay.

Sai lầm này cũng sẽ là bài học cho Facebook khi hãng này cũng đã dính vào bê bối bán thông tin của 87 triệu người dùng vào tháng 10/2018. Alphabet, công ty mẹ của Google bị mất 2% giá cổ phiếu sau khi thông tin sự cố được công bố.

Google+ đóng cửa, nguyên nhân vì sao?

Alphabet là công ty mẹ của Google

Giao diện không phù hợp

Giao diện của Google+ thật sự không có gì đặc biệt. Vẫn theo dạng các bài post xuất hiện và trải dọc xuống màn hình. Nhưng màu sắc và phông nền xung quanh thật sự không khiến nhiều người có thêm hứng thú sử dụng như Twitter hay Facebook. Có lẽ vì màu đỏ mà Google chọn khiến người xem không cảm thấy dễ chịu như màu xanh đậm, xanh nhạt như Facebook, Twitter hay Linkedin.

Google+ đóng cửa, nguyên nhân vì sao?

Giao diện trang chủ, tức trang tường nhà bạn như trên Facebook

Google+ đóng cửa, nguyên nhân vì sao?

Group Google+

Tuy nhiên, một điểm cộng của Google+ so với Facebook là group của Google+ có chia làm 2 cột, giúp người dùng xem được nhiều tin tức hơn. Sau này, group Google+ còn chia làm 4 cột giống các trang chia sẻ hình ảnh. Tuy nhiên, nỗ lực muộn màng này không giúp Google+ có thêm nhiều người sử dụng. Nếu Google+ thay màu đỏ bằng màu xanh dịu mát hơn thì giao diện sẽ rất tuyệt.

Mạng xã hội chỉ dùng để SEO

Hiện tại, nếu tìm hiểu về Google+, vẫn còn rất nhiều trang web, bài viết tiếng Việt nhận định Google+ hỗ trợ SEO rất tốt. Dĩ nhiên rồi! Bạn muốn SEO Google thì đăng trên trang của Google còn gì hợp lý hơn. Tuy nhiên, việc này cũng dẫn đến mặt trái chết người: Google+ quảng cáo còn nhiều hơn cả Facebook.

Ai cũng biết Facebook đã từng đau đầu vì nạn spam link, share link rác, link hack tràn lan, khiến Facebook phải ra nhiều chính sách siết chặt nạn spam link. Google+ thì không thể làm vậy vì đây là thiên đường SEO. Dẫn đến việc mạng xã hội này giống như sân chơi riêng của dân SEO, bán hàng chứ chẳng có gì hấp dẫn người dùng phổ thông cả. Vô tình, Google+ đã tự giới hạn khách hàng của mình.

Google+ đóng cửa, nguyên nhân vì sao?

Một trong số các bài viết đánh giá Google hỗ trợ SEO tốt.

Vậy là cuối cùng, Google+ cũng được vào danh sách những sản phẩm chết của Google. Vì KINGDOM NVHAI cũng từng một thời sử dụng Google+ để quảng cáo website nên KINGDOM NVHAI xin chia buồn với Google+ và nói lời tạm biệt!

Google+ đóng cửa, nguyên nhân vì sao?

Một trong số các bài viết đánh giá Google hỗ trợ SEO tốt.
Google+, Google Talk, Picasa và Helpouts by GoogleNhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close