Konami đổi tên lá bài vì lý do phân biệt chủng tộc

Rồng Đen Mắt Đỏ đổi tên thành... Rồng Đen Mắt Đỏ?

Lá bài mạnh nhất của Jonouchi là lá bài Rồng Đen Mắt Đỏ, tên tiếng Anh là Red-Eyes B.Dragon vừa được Konami đổi tên thành Red-Eyes Black Dragon. Đúng vậy! Chỉ là thay chữ viết tắt thành chữ viết hoàn chỉnh. Vậy tại sao trong suốt 18 năm, Konami lại không làm điều này?M2 DUEL CHANNEL nói về sự kiện

Mọi chuyện bắt đầu từ việc phân biệt chủng tộc tại Mỹ. Người da trắng là người xây dựng nên nước Mỹ. Còn người da đen lại có nguồn gốc là nô lệ Châu Phi. Vì vậy, vấn đề phân biệt chủng tộc rất nhạy cảm tại Mỹ. Khi Yugi-oh! cập bến nước Mỹ, Blue-Eyes White Dragon và Red-Eyes Black Dragon dễ bị hiểu lầm là đại diện của 2 màu da trắng và đen.

Vấn đề ở chỗ, chủ nhân của Blue-Eyes White Dragon là Kaiba, công tử nhà giàu. Còn chủ nhân của Red-Eyes Black Dragon là Jounouchi, một học sinh quê mùa, nhà nghèo, cha bê tha nhậu nhẹt. Điều này đã khiến nhà phát hành Yugi-Oh! tại Mỹ lo ngại sẽ dấy lên làn sóng phân biệt chủng tộc nên đã tránh né bằng cách sửa chữ Black thành chữ B viết tắt.

Blue-Eyes White Dragon Rồng Trắng Mắt Xanh

Rồng Trắng nhưng màu lại là màu xanh trắng

Ngoài ra, lá bài Rồng Trắng Mắt Xanh cũng đã có sự thay đổi lớn từ rất lâu, đó là đổi màu da. Dù gọi là Rồng Trắng, nhưng màu da lại hơi xanh. Trong pack bài nhân dịp Movie The Darkside of Dimensions ra mắt, màu da của Blue-Eyes White Dragon đã được sửa lại thành màu trắng. Và đến năm 2020, sự kiện Black Lives Matter về người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát Mỹ đè lên cổ trong 8 phút dẫn đến thiệt mạng dẫn đến làn sóng biểu tình gây hỗn loạn khắp nước Mỹ. Konami đã có nước đi khôn ngoan, vừa để xoa dịu, vừa để quảng bá sản phẩm. Đó là trả lại cái tên Red-Eyes Black Dragon.

Blue-Eyes White Dragon Rồng Trắng Mắt Xanh

Người da màu George Floyd bị cảnh sát đè chết tại Mỹ
đã kích động nạn phân biệt chủng tộc bấy lâu.

Red-Eyes Black Dragon Rồng Đen Mắt Đỏ

Konami tận dụng thời cơ, đổi tên lá bài Red-Eyes B.Dragon thành Red-Eyes Black Dragon

Bổ sung thêm, lá bài Dark Magician chủ lực của Yugi-Oh! có tên gốc là Black Magician. Lý do sửa tên có lẽ cũng vì phân biệt chủng tộc. 2 nhân vật sở hữu 2 lá bài có chữ Black đều là con nhà nghèo, kinh tế bình thường. Còn Kaiba sở hữu lá bài có chữ White thì lại là trẻ mồ côi được nhà giàu nhận nuôi, trở thành chủ tịch tập đoàn Kaiba khi còn rất trẻ. Chắc chắn không ai muốn điều này liên tưởng đến nạn phân biệt chủng tộc.

Red-Eyes Black Dragon Rồng Đen Mắt Đỏ

Yugi, học sinh bình thường, sở hữu lá bài Dark Magician

Red-Eyes Black Dragon Rồng Đen Mắt Đỏ

Jounouchi, học sinh nhà nghèo, sở hữu lá bài Red-Eyes B.Dragon.

Blue-Eyes White Dragon Rồng Trắng Mắt Xanh

Kaiba, từ trại trẻ mồ côi thành công tử nhà giàu, sở hữu lá bài Blue-Eyes White Dragon

Neos Armed Dragon

Và có lẽ cũng vì lý do phân biệt chủng tộc này mà các phần Yugi-Oh! sau này, khi lựa chọn chủ nhân sở hữu sức mạnh ánh sáng và bóng tối, Konami đã cân nhắc về gia cảnh của họ hơn. Trong Yugi-Oh! GX, Judai sở hữu bộ bài Neo Hero thuộc tính ánh sáng, có gia cảnh bình thường. Còn Manjoume với bộ bài Armed Dragon là em út trong 3 anh em nhà giàu, biết phấn đấu đi lên sau thất bại.

Shooting Star Dragon

Hay như Yugi-Oh! 5Ds, Yusei sở hữu Shooting Star Dragon thuộc tính ánh sáng xuất thân từ khu ổ chuột. Còn Jack sở hữu Red Dragon Archfiend cũng từ khu ổ chuột, nhưng tham gia các giải đấu và được gọi là King. Và tên các lá bài sau này, dù vẫn là cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối nhưng không ghi tên là Black và White nữa.Nhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close