Manga anime bùng nổ tại Bắc Mỹ

  • 2022-06-28

Shimizu Masaaki 清水政明, tổng giám đốc và nhà xuất bản tại Square Enix Manga & Books cho biết: "thị trường manga đã phát triển rất nhiều trong 2 năm trở lại đây, lớn hơn 2,5 lần so với mức đỉnh doanh số trước đó vào năm 2007. Chúng tôi hy vọng sẽ duy trì ở mức này, nhưng tôi tin nó có tiềm năng phát triển hơn nữa."

"Doanh số đã bùng nổ trong năm 2021, dù trước đó cũng đã bùng nổ vào năm 2020 với doanh số cao hơn với sự phát triển của các series như Wotakoi, Blue Period, Vinland Saga..." Sahashi Yae, phó phòng sales và marketing tại Kodansha cho biết.

Điểm qua về doanh số bán manga ở Bắc Mỹ: theo NPD Bookscan, tập đầu tiên của loạt manga bán chạy lâu năm như Attack on Titan, My Hero Academia, và Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba đã bán được hơn 160.000 bản trong năm 2021, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm trước. Những con số này không bao gồm doanh số bán các ấn bản kỹ thuật số, phát trực tuyến và lượng độc giả đăng ký. Hoặc các giao dịch bán khác không được báo cáo cho Bookscan, chẳng hạn như mua ở thư viện và bán tại các cửa hàng truyện tranh. Do đó, tổng doanh số cho những tựa sách này (và nhiều bộ manga khác được xuất bản ở Bắc Mỹ) có thể sẽ cao hơn rất nhiều.

manga is booming in north america

manga is booming in north america

Từ trái qua phải: Shimizu Masaaki, Sahashi Yae, Ko Erik

Do đại dịch COVID và Marvel, DC dần suy yếu

Theo như những đánh giá ở trên, doanh số bùng nổ trong năm 2020 và 2021. Đó là giai đoạn đại dịch COVID bùng phát. Mọi người phải ở nhà, giãn cách xã hội. Vì vậy, những bộ phim chiếu rạp của Marvel và DC trở nên thất thế. Khán giả tìm đến comic, manga để thay đổi. Đó là lý do thị trường sách báo tăng mạnh.

Một nguyên nhân khác là vì phim Marvel đã bắt đầu bước vào thoái trào, trong khi phim DC thì dậm chân tại chỗ. Sau Avenger End Game được công chiếu vào năm 2019, khán giả bắt đầu cảm thấy phim Marvel không còn hấp dẫn. Giai đoạn này, Marvel chỉ mở rộng vũ trụ điện ảnh của mình mà không có mục đích cụ thế nào.

Trong khi phim DC thì chỉ nổi lên với hashtag #Release và Aquaman. Còn lại đều thất bại như Wonder Woman 1984. Khán giả cảm thấy chán ngán và chuyển sang anime manga với những tác phẩm nổi tiếng như Tenki no ko, Yaiba.

Do chủ nghĩa Thức Tỉnh (Woke)

Còn theo một số fan anime manga tại Việt Nam, việc comic của phương Tây hay một số trang xem phim trực tuyến như Netflix chiếu quá nhiều phim theo Chủ nghĩa Thức Tỉnh đã khiến những khán giả, độc giả trung lập hoặc phản đối trào lưu này chuyển sang đọc manga và xem anime.

Như ở đầu bài viết, theo ông Shimizu Masaaki, thị trường manga đã phát triển rất nhiều trong 2 năm trở lại đây. Nghĩa là từ năm 2020, khoảng thời gian bắt đầu bầu cử Mỹ, sự trỗi dậy của phong trào Black Live Matter và chủ nghĩa Thức Tỉnh.

Chủ nghĩa Thức Tỉnh là chủ nghĩa của truyền thông cánh tả, do đảng Dân Chủ của tổng thống Joe Biden phát triển. Chủ nghĩa này nói về một xã hội trì trệ, cần được đổi mới, đòi quyền lợi cho người đồng tính, da đen, nữ quyền.

Tuy nhiên, chủ nghĩa này đã bị lạm dụng sau vụ việc người đàn ông da đen George Floyd bị cảnh sát Mỹ đè lên cổ trong 8 phút dẫn đến thiệt mạng vào năm 2020. Sự kiện này tạo nên trào lưu Black Lives Matter, làn sóng biểu tình gây hỗn loạn khắp nước Mỹ.

Blue-Eyes White Dragon Rồng Trắng Mắt Xanh

Người da màu George Floyd bị cảnh sát đè chết tại Mỹ
đã kích động nạn phân biệt chủng tộc bấy lâu.

Từ đó, rất nhiều sản phẩm ăn theo, ủng hộ người da đen, đồng tính, nữ quyền diễn ra khắp nơi. Vũ trụ Marvel chuyển nhân vật từ nam sang nữ (Hawkeye chuyển thành Hawkgirl, Hulk có thêm She-hulk...). DC có Superman da đen, phim Wonder Woman 1984 cũng theo phong cách nữ quyền... Netflix chiếu nhiều phim đồng tính. Tất cả thay đổi chóng mặt khiến các fan, đặc biệt là fan trung lập hoặc phản đối trào lưu này chán ngán. Họ dần tìm đến anime manga, nơi họ được đắm mình vào thế giới truyện tranh mà không phải nghe hay nhìn thấy bất kỳ cuộc tranh giành chính trị nào ngoài đời thật.

Xem thêm: Konami đổi tên lá bài vì lý do phân biệt chủng tộc.

Black Superman

Superman da đen

Ngược lại, phong cách anime không theo trào lưu nào ở ngoài xã hội mà chỉ chạy theo 2 thứ: thị trường và bản thân sở thích của tác giả. Isekai nổi lên, rồi đến Isekai trả thù, và giờ là hậu Isekai (trở về từ thế giới chuyển sinh) đang nổi lên. Tất cả đều sáng tạo, không theo phong cách bên ngoài xã hội mà tự theo phong cách riêng mình.

Nguồn: Publishers WeeklyNhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close