SEO có thật sự đang chết?

  • 2020-01-27

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, dịch ra tiếng Việt là "Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm". Đây là một ngành nghề đã một thời rất nổi và nhiều người theo. Tuy nhiên, những từ khóa như "SEO đang chết" dần xuất hiện. Chủ đề này gây tranh cãi và tất nhiên đã chịu rất nhiều chỉ trích của dân SEO. Vậy nguyên nhân nào khiến từ khóa này dần nổi lên?

Ai cũng có thể lên trang nhất?

Google chỉ cho 10 kết quả hiện lên trong 1 trang. Nghĩa là nếu website của bạn nằm top thứ 11 trở xuống, bạn sẽ không được xuất hiện trong trang nhất. Vậy nếu từ khóa đó có hơn 10 công ty, tổ chức làm SEO thì sao? Chắc chắn sẽ có công ty không xuất hiện trong trang nhất. Tóm lại, việc website của bạn lên được trang nhất hay không còn tùy vào đối thủ cạnh tranh hay từ khóa của bạn dễ hay khó SEO.

Vậy nếu bạn "lỡ" chọn lĩnh vực có quá nhiều ông lớn như thực phẩm, đồ ăn thức uống thì sao? Chắc chắn bạn sẽ không có cơ hội đấu với các ông lớn. Ví dụ như bạn bán Pizza, Hamburger, bạn sẽ phải đối đầu với đội ngũ SEO được chi tiền tỷ như Pizzahut, Lotteria, KFC, McDonald... Không có hy vọng nào cho bạn cả.

Nếu bạn là một người không biết gì về công nghệ?

Để tạo 1 trang web, chi phí bao gồm:
  • Domain: 250.000 VND
  • Hosting: 1.000.000 VND/năm
  • Thiết kế website: tùy mức độ chuyên nghiệp, 1 triệu hay 10 triệu cũng có.
  • SEO: tùy từ khóa, thường là 5.000.000/tháng
SEO đang chết

Quá nhiều thông tin chuyên ngành

Chưa biết thành công hay không, nhưng việc bỏ ra gần 10 triệu VND để tạo 1 trang web và 5 triệu VND mỗi tháng để SEO là quá lớn đối với các shop bán hàng online nhỏ lẻ. Chưa kể đa số dân bán hàng online là những người không biết gì về công nghệ, nhất là các chị em phụ nữ bán kem trộn, mỹ phẩm, quần áo… Rõ ràng chi phí và kiến thức cần có là quá sức với các shop online.

Sự nổi lên của mạng xã hội và sàn thương mại điện tử

SEO đang chết

Trong khi đó, mạng xã hội và sàn thương mại điện tử lại quá tiện lợi. Bạn chỉ cần tạo một fanpage hay gian hàng, trả tiền quảng cáo và livestream. Hoàn toàn không cần quá nhiều kiến thức về công nghệ thông tin, lại dễ quảng cáo, các shop online nhỏ lẻ giờ đã có nơi đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều để mở shop. Dân làm SEO cũng vì vậy mà học cách chạy quảng cáo Facebook nhiều hơn là học về SEO.

Đóng cửa các diễn đàn

Ngày trước, các diễn đàn cho phép đăng rao vặt rất nhiều do không có mạng xã hội. Các diễn đàn còn có cả một khu vực dành riêng cho rao vặt. Khi có mạng xã hội, dân SEO có thể spam link trên tường nhà mình hay fanpage của họ.

SEO đang chết

Có rất nhiều diễn đàn được lập ra chỉ để SEO

Tuy nhiên, mọi thứ đã dần thay đổi. Diễn đàn thì chết dần vì không cạnh tranh lại mạng xã hội. Những diễn đàn còn sót lại thì không cho SEO. Mạng xã hội Facebook không còn cho spam link rác, link quảng cáo nữa. Càng lúc SEO càng khó khăn dẫn đến từ khóa "SEO đang chết" xuất hiện nhiều hơn.

Không được hướng dẫn SEO

Chắc hẳn những ai làm SEO đều đã từng nghe những người SEO nói họ có cách để lên top rất nhanh, thậm chí là dính cứng trên top 1 hay trang nhất. Họ có tool hay thủ thuật nào đó không thể tiết lộ. Và tất nhiên, những bí mật kiếm tiền chục triệu này không thể để lộ ra cho bên ngoài.

Hãy nhớ rằng: SEO là một nhánh của ngành marketing, gọi là marketing online chứ không phải ngành công nghệ thông tin. Mà đã là marketing thì mọi người đều là đối thủ. Họ giấu bài, rất ít khi chia sẻ thông tin cho nhau chứ đừng nói là cách để kiếm tiền. Hãy tưởng tượng bạn chỉ cho nhân viên cách SEO và họ đi làm cho đối thủ của bạn xem. Bạn vừa tạo ra đối thủ đấy.

Nhất là những lĩnh vực như bất động sản, nơi các nhân viên bán hàng cùng một công ty coi nhau như kẻ thù. Nơi này lại là nơi làm SEO nhiều nhất vì dân bán bất động sản không thiếu tiền đầu tư quảng cáo.

Sử dụng tiềm lực và các giải pháp không phải SEO để hỗ trợ SEO

Nên nhớ: SEO chỉ là một trong số nhiều giải pháp marketing. Có rất nhiều giải pháp marketing khác hỗ trợ cho SEO như giới thiệu bạn bè, truyền thông khác làm tăng view, tăng tương tác. Và những giải pháp đó hoàn toàn không liên quan đến SEO hay kỹ thuật mà các ông lớn nhiều tiềm lực có thể thực hiện được, còn bạn thì không.

Ví dụ như các ông lớn bất động sản. Họ dư sức tuyển rất nhiều đội ngũ marketing, SEO hùng hậu. Hay ở quy mô nhỏ hơn. Có 2 nhóm SEO, một nhóm 5 người và một nhóm 10 người. Khả năng nhóm 10 người viết nhiều bài hơn, share nhiều hơn, tạo nhiều mối quan hệ, tăng tương tác là chuyện dễ hiểu.

Hoặc có những công ty mua hàng chục tên miền, tạo các trang vệ tinh dẫn link cho nhau để cùng lên top. Khách hàng tìm vào trang nào cũng dẫn đến 1 công ty. Rõ ràng, đây vừa là trận chiến về kỹ thuật, vừa là trận chiến về tiềm lực kinh tế.

Viết bài không cần để ý nội dung

Hẳn bạn đã từng nghe đến những công việc viết content cho ngành nghề nào đó để SEO. Những người viết chẳng cần quan tâm đến nội dung đúng hay sai. Họ chỉ cần viết thật nhiều, có nhiều từ khóa là xong.

SEO đang chết timviec365

Bạn có bao giờ hỏi nhà tuyển dụng "Tại sao nhân viên trước lại nghỉ việc?" không?

Vì vậy, sẽ có những bài viết có nội dung tương tự nhau. Thậm chí có những bài rất sai. KINGDOM NVHAI tình cờ thấy một bài viết trên trang timviec365.vn hướng dẫn cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Bạn có bao giờ hỏi nhà tuyển dụng "Tại sao nhân viên trước lại nghỉ việc?" không? Chắc chắn họ sẽ không bao giờ nói nguyên nhân là từ phía công ty. Đó là một câu hỏi rất nhạy cảm.

Tóm lại: SEO có thật sự đang chết?

Câu trả lời là KHÔNG. Vì khi Internet còn công cụ tìm kiếm thì SEO vẫn sẽ sống. Tuy nhiên, SEO sẽ không phổ biến như những năm đầu thế kỷ 21 nữa do sự phát triển của các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Những nơi còn thực hiện SEO là những tổ chức lớn sẵn sang chi nhiều tiền để quảng cáo như bất động sản, du lịch... Còn những shop online nhỏ lẻ sẽ lên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử.Nhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close