Shinkai Makoto thảo luận về mối liên hệ giữa cuộc sống cá nhân của mình với Tenki no ko

  • 2019-09-02

Đạo diễn Shinkai Makoto đã có một cuộc phỏng vấn với tạp chí phụ nữ Fujinkouron về bộ phim mới nhất Weathering With You (tên tiếng Nhật là Tenki no ko). Ông tiết lộ mối liên hệ cá nhân mà ông có được với các tác phẩm của mình.

Shinkai Makoto thảo luận về mối liên hệ giữa cuộc sống cá nhân của mình với Tenki no ko

"Tôi sinh ra và lớn lên tại thành phố Koumi thuộc tỉnh Nagano, nằm trên một cao nguyên được bao quanh bởi những ngọn núi," ông giải thích khi được hỏi tại sao các tác phẩm của ông dường như luôn xoay quanh chủ đề thiên nhiên. "Vào những năm 70, mọi thứ bình dị hơn bây giờ. Ngôi nhà của tôi được bao quanh bởi thiên nhiên. Tôi bị cuốn hút trong môi trường này. Tôi nhìn lên bầu trời mỗi ngày, lạc vào thế giới nhỏ bé của chính mình. Tôi giống một đứa trẻ đãng trí hơn là một người lãng mạn."

Ngày đó, Shinkai không có con đường sự nghiệp nhất định trong tâm trí. Dù vậy, ông rất thích tạo ra những bức tranh màu nước từ thời thơ ấu. Tuy nhiên, cha ông lại phản đối quyết liệt con đường này. Từ thời Meiji, gia đình ông điều hành một doanh nghiệp xây dựng, nhưng ông không muốn tiếp tục kinh doanh chỉ vì ông là con trai lớn. "Tuy nhiên, không giống như Hodaka trong Weathering With You, tôi không có can đảm rời khỏi nhà. Tôi mong muốn không rời bỏ quê hương xinh đẹp của mình ở lại phía sau. Vì vậy tôi đã kéo dài thời gian dừng những dự định của mình."

Cuối cùng, Shinkai chuyển đến Tokyo để học đại học. Và sau khi tốt nghiệp, ông đã sẵn sàng làm tại một công ty xây dựng để chuẩn bị cho việc kinh doanh của gia đình. Tuy nhiên, vào phút cuối, ông quyết định tham gia một công ty game, một sự lựa chọn khiến cha ông tức giận. Shinkai từ chối nghe theo cha, và qua tác phẩm của mình, ông phát hiện ra niềm vui của việc ghép các bức tranh với âm nhạc. Ông quyết định thử sức mình trong việc tạo ra câu chuyện của riêng mình. Kết quả là bộ phim ngắn She and Her Cat chiến thắng trong cuộc thi Hoạt Hình CG DoGA 2000. Được khuyến khích bởi thành công của bộ phim, Shinkai từ bỏ công việc của mình và bắt đầu làm phim hoạt hình một cách nghiêm túc.

Shinkai Makoto thảo luận về mối liên hệ giữa cuộc sống cá nhân của mình với Tenki no ko

Đến đây, chúng ta đã hiểu vì sao các nhân vật trong Your Name và Weathering With You
đều muốn sống ở Tokyo

Cho đến hiện tại, Shinkai vẫn không biết mình đã tìm thấy sự bướng bỉnh ở đâu để chống lại cha mình. "Tôi nghĩ rằng nếu cha tôi đã nói với tôi từ khi tôi còn nhỏ để trở thành một nhà làm phim, tôi không được kết thúc nơi tôi đang đứng. Có lẽ tôi chỉ đơn giản là nổi loạn theo bản năng."

"Nhưng tôi thực sự biết ơn cha mẹ mình," Shinkai tiếp tục. "Mẹ tôi thích tự vẽ, và bà nói với tôi: `Con nên làm những gì con yêu thích.` Những lời đó đã cứu tôi. Cuối cùng, cha tôi cũng đã cho tôi cơ hội. Ông ấy bảo tôi hãy thử làm anime trong năm năm và hãy quay lại nếu không thành công."

Shinkai nói rằng ông muốn Weathering With You truyền đạt tầm quan trọng của quyền tự do quyết định cách sống của một người. "Tôi muốn trẻ em và cha mẹ nên có một cuộc trò chuyện thẳng thắn những gì chúng nghĩ về việc đó. Điều tuyệt vời của ngành giải trí là thông qua những kinh nghiệm đã đạt được, nó có thể được chia sẽ và giao tiếp với mọi người qua các thế hệ và qua các thế giới quan khác nhau."

Shinkai nói ông không cảm thấy nhiều áp lực phải đứng đầu. Nhưng điều đó đã thay đổi cách ông nhìn nhận công việc của mình. Trước Your Name, các bộ phim của ông chủ yếu được người hâm mộ anime xem. Nhưng quy mô khán giả hiện nay đã giúp ông có thể phản ánh xã hội xung quanh và gửi thông điệp đến với nhiều người hơn.

Cảm hứng cho Weathering With You đến vào mùa hè năm 2016, khi ông đang dốc sức làm quảng cáo cho Your Name. Shinkai nhìn lên bầu trời và nhìn thấy một đám mây vũ tích. Khi bầu trời quang đãng, ông cảm giác như được chữa lành. Điều này cho ông ý tưởng về thời tiết và cảm xúc của con người được kết nối với nhau.

Shinkai Makoto thảo luận về mối liên hệ giữa cuộc sống cá nhân của mình với Tenki no ko Shinkai Makoto thảo luận về mối liên hệ giữa cuộc sống cá nhân của mình với Tenki no ko

Đám mây vũ tích ngoài đời thật và trong Tenki no ko

Khi đến lúc ông bắt đầu thực hiện bộ phim tiếp theo của mình một cách nghiêm túc, những suy nghĩ của Shinkai chuyển sang vấn đề biến đổi khí hậu. "Mọi người nói rằng con người đang hủy hoại thiên nhiên vì lợi ích của chính họ và tôi đồng ý với điều đó", ông nói. "Nhưng tôi là người không ngần ngại bật điều hòa trong phòng khi trời nóng. Biến đổi khí hậu là một hiện tượng quy mô lớn với phạm vi không thể tưởng tượng được, nhưng không ai có thể làm được gì nhiều dù chỉ ở cấp độ cá nhân. Mặc dù vậy, những hành động của tôi cũng có ảnh hưởng nhất định đến môi trường. Bạn có thể cảm thấy đây là điều gì đó nằm ngoài trách nhiệm của bạn, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Vấn đề là làm sao để đối phó với điều này thông qua giải trí."

Shinkai cũng giải quyết một số lời chỉ trích về Your Name. Mặc dù ông dự định bộ phim sẽ mang thông điệp có thể thay đổi tương lai, một số khán giả lại cho rằng phim hướng dẫn cách giải quyết thiên tai mà không để lại hậu quả. Shinkai đã cân nhắc về việc liệu bộ phim tiếp theo của mình có nên giải quyết những chỉ trích đó hay không, nhưng cuối cùng đã quyết định một hướng đi có thể khiến "Những người không tán thành Your Name thậm chí còn nhiều hơn trước."

"Trong Weathering With You, Hodaka và Hina chịu trách nhiệm về số phận, nhưng họ quyết định sống cuộc sống của chính mình. Tôi chắc chắn rằng sẽ có những người không hài lòng với lựa chọn của họ. Nhưng tôi nghĩ thế. đó là vai trò của tôi khi tạo ra một câu chuyện mà không có câu trả lời chính xác. Tôi tin chắc rằng đó là món quà tuyệt vời nhất tôi nhận được từ Your Name. "

Weathering With You được khởi chiếu tại Nhật Bản vào ngày 19/7/2019. GKIDS đã cấp phép cho bộ phim ở Bắc Mỹ và sẽ được chiếu với phụ đề và bản lồng tiếng Anh vào đầu năm 2020. Bộ phim cho đến nay đã bán được 8 triệu vé với giá 10.734.722.500 yên (khoảng 101 triệu USD) kể từ khi mở cửa. Bộ phim hiện đang là phim có doanh thu cao thứ 9 mọi thời đại ở Nhật Bản.

Nguồn Anime News Network Fujinkouron (Akane Maruyama)


Nhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close