Sẽ không còn mạng xã hội nữa

  • 2022-11-01

Quảng cáo trên mạng xã hội đã thống trị hơn 1 thập niên, trở thành giải pháp quảng cáo được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng nhất để làm marketing. Tuy nhiên, xu hướng xem video ngắn của TikTok và việc Apple quyết định giới hạn quảng cáo là khởi đầu của trào lưu đi xuống của mạng xã hội. Hãy cùng điểm qua những xu hướng quảng cáo sẽ bị giảm trong tương lai.

Người dùng thích xem video ngắn

Việc giảm thời lượng video dẫn đến vấn đề: thời lượng quảng cáo trên từng video sẽ giảm.

Trên YouTube, bạn thường thấy những video kéo dài 10 giây mà không được bấm bỏ qua. Người dùng phải xem hết đoạn quảng cáo đó. Nhưng bạn có muốn xem quảng cáo trên TikTok, nơi bạn đã được "huấn luyện" việc xem video ngắn?

Đó là một thực tế khá nghịch lý của mạng xã hội. Họ muốn chúng ta tập trung vào quảng cáo, nhưng lại khiến chúng ta càng ngày càng thiếu kiên nhẫn, chỉ lướt qua màn hình trong vòng dưới 3 giây. Nếu người xem không chịu kiên nhẫn hay hình ảnh mở đầu không đủ ấn tượng, họ sẽ lướt đi ngay lập tức.

Ngay cả TikTok cũng nhận ra điều này. Họ đã quyết định cho người dùng đăng video tối đa 10 phút. Tuy nhiên, khi người dùng đã được "huấn luyện" việc xem video ngắn, TikTok lại quyết định "huấn luyện" ngược lại cách đã tạo nên thành công cho họ. Như vậy có hợp lý không?

Nguồn: Dân Trí

there is no more social media adult 16+ 18+

Sau khi tạo ra phương pháp thành công,
TikTok lại làm ngược lại phương pháp đó và học theo đối thủ đăng video dài.

Mạng quảng cáo?

Hãy cùng định nghĩa lại khái niệm mạng xã hội một chút.

Mạng xã hội (Social networking) là trang web cho phép người dùng chia sẻ câu chuyện, ý tưởng, ảnh, video. Đồng thời thông báo về hoạt động, sự kiện trên mạng hoặc trong thế giới thực.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi mạng xã hội không còn người dùng muốn chia sẻ câu chuyện của họ? Thay vào đó, những tin tức trên đó chỉ là để quảng cáo. Từ những bài viết, hình ảnh giật gân đến các video dài, video ngắn. Tất cả chỉ nhằm mục đích quảng cáo cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Chẳng còn những group hội nhóm bàn bạc, thảo luận về chủ đề họ thích. Chẳng còn các thông tin đa dạng về nhiều chủ đề. Nói cách khác, đây là một mạng quảng cáo, diễn đàn rao vặt, không phải mạng xã hội.

Dick Costolo của Twitter gần đây đã nói rằng quảng cáo sẽ "chiếm khoảng một trong 20 tweet." Tương tự, Facebook có lượng tiếp cận tốt nhờ vào sự hỗ trợ cuộc sống. Nhưng khi Snapchat tung ra Discover, người ta đã nhanh chóng chỉ ra rằng "đây không phải là mạng xã hội".

Mạng xã hội bây giờ được dùng để quảng cáo. Đó giống như một nơi bạn có thể lập kế hoạch truyền thông và thực tập với kế hoạch thông qua số lần hiển thị đã xem. Các thương hiệu phải trả tiền nếu họ thực sự muốn nội dung của họ được nhìn thấy.

Nguồn: Adage.com

Đó là chưa kể, thị phần quảng cáo giờ đây đã phải chia nhỏ cho các tựa game mobile. Các game trên điện thoại quảng cáo rất nhiều. Những nhà quảng cáo phải chia bớt doanh thu cho họ, ảnh hưởng đến các mạng xã hội.

there is no more social media adult 16+ 18+

Cứu vãn nhờ vào... ảnh 16+, 18+

Khi cộng đồng sử dụng mạng xã hội dần thoái trào, không còn muốn lên mạng xã hội nữa, các mạng xã hội sẽ tìm cách cứu vãn bằng những hình ảnh 16+, 18+.

Ví dụ rõ nét nhất là Twitter. Họ biết mình không thể cạnh tranh lại với Facebook thời hoàng kim. Họ đã sử dụng chiến thuật cho phép đăng ảnh khiêu dâm. Điều này cũng hợp lý vì như đã nói ở trên, mạng xã hội dạy người ta xem lướt, xem video ngắn. Các nhà quảng cáo phải tìm cách giữ chân người xem ở lại quảng cáo của mình. Vậy cách để gây ấn tượng dễ nhất, tốt nhất là gì? Chính là tình dục.

Hiện tại, Facebook, đổi tên thành Meta, sau khi bắt chước TikTok cũng đã cho phép người dùng đăng khá nhiều video 16+, nơi các cô gái có thể khoe những vùng nhạy cảm.

there is no more social media adult 16+ 18+

there is no more social media adult 16+ 18+

there is no more social media adult 16+ 18+

there is no more social media adult 16+ 18+

Từ khi Facebook học theo TikTok, những video nội dung 16+ xuất hiện rất nhiều trên Facebook.

there is no more social media adult 16+ 18+

Các tài khoản nhiều hình gợi cảm được giới thiệu nhiều hơn

Tóm lại, mạng xã hội bây giờ được dùng để quảng cáo là chính. Những ngành nghề nào có thể quảng cáo tốt trên mạng xã hội sẽ được các nhà quảng cáo sử dụng rất nhiều. Còn những người muốn tìm nơi để chém gió, thảo luận về những chủ đề họ thích sẽ phải đi tìm nền tảng mới. Sớm muộn, mạng xã hội sẽ đi theo các diễn đàn, trở thành nơi rao vặt, quảng cáo.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi các nhà quảng cáo không trả tiền?

Trong đại dịch COVID, chúng ta thấy có rất nhiều người sử dụng mạng xã hội và chơi game. Họ cần phương tiện giải trí khi ở nhà. Among Us là ví dụ điển hình về một tựa game đột nhiên thành công nhờ đại dịch.

Tuy nhiên, sau đại dịch COVID, người dùng quay trở lại với cuộc sống cơm áo gạo tiền. Các mạng xã hội và game vừa mất doanh thu quảng cáo, vừa không còn người dùng đông đảo như trong đại dịch. Vậy ai sẽ trả tiền cho các mạng xã hội?

Sau khi Elon Musk mua lại Twitter vào ngày 28/10/2022, ông đã thực hiện chính sách: bán tích xanh với giá 8 USD cho người dùng. Điều này gây ra làn sóng phản đối vô cùng lớn. Nhưng để thoát khỏi sự phụ thuộc vào các nhà quảng cáo, Elon chuyển sang thu tiền từ các tài khoản chính chủ. Hiểu đơn giản: đây là cách đăng ký bản quyền trên Twitter.

Elon Musk buy Twitter meme

Elon Musk buy Twitter meme

Meme chế về chính sách của Elon Musk

Elon Musk buy Twitter meme

Elon Musk buy Twitter meme

Phản đối của một số người có tích xanh

Chính sách bán tích xanh của Elon Musk có lẽ sẽ khởi đầu cho làn sóng ngưng phụ thuộc vào các nhà quảng cáo. Hiệu quả như thế nào sẽ cần thời gian kiểm chứng.Nhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close