Trung Quốc tự bắn vào chân mình khi áp lực Tencent và các hãng công nghệ?

  • 2021-09-02

Mọi chuyện bắt đầu trong một hội nghị tài chính ở Thượng Hải hôm 24/10, tỉ phú Mã Vân (Jack Ma), nhà sáng lập tập đoàn Alibaba có phát biểu Jack Ma chỉ trích giới lãnh đạo Trung Quốc, cụ thể là hệ thống ngân hàng Trung Quốc. Jack Ma ví cách chúng vận hành với "tiệm cầm đồ". Tthẳng thừng chỉ trích cơ quan quản lí Trung Quốc, nói rằng các qui định tài chính cũ kĩ của nước này là lực cản đối với sự đổi mới công nghệ. Chính quyền Trung Quốc lập tức triệu tập Jack Ma và có nhiều động thái đàn áp các công ty công nghệ. Jack Ma từ một thần tượng tại Trung Quốc, ngay lập tức bị giới trẻ gọi là "con ma hút máu".

Ngày 30/8/2021, Trung Quốc đã đăng một bài báo nói về việc các hãng game như là liều "thuốc phiện tinh thần" làm hỏng thế hệ trẻ. Sau những đòn trừng phạt mạnh lên các ông lớn công nghệ (hay còn gọi là Big Tech) như Alibaba, giờ Trung Quốc chuyển sang vùi dập Tencent. WeChat, TikTok cũng chịu tình cảnh tương tự.

Trung Quốc cũng vừa ra luật kiểm tra khuôn mặt người chơi. Sau 12 giờ, thiết bị của Tencent sẽ bắt phải kiểm tra khuôn mặt. Nếu đó là trẻ vị thành niên, hệ thống sẽ bắt thoát game. Nếu game thủ không cho nhận diện, hệ thống cũng sẽ bắt thoát game. Một biện pháp cứng rắn nhưng cần thiết. Mặc dù nhiều người lo ngại đây là cách thu thập dữ liệu người chơi.

China Tencent Alibaba

Mới đây nhất, Trung Quốc đã siết chặt quy định giờ chơi game của các thanh niên nước này xuống còn... 3 tiếng 1 tuần. 3 tiếng đó chỉ được chơi trong ngày thứ 6, thứ 7 và Chủ Nhật. Động thái này nhận được sử ủng hộ nhiệt liệt từ các bậc phụ huynh và... cả các công ty công nghệ, hãng game như Tencent. Thậm chí, hãng điện thoại Huawei cũng đã loại bỏ toàn bộ ứng dụng của Tencent khỏi cửa hàng ứng dụng của mình.

Vậy hành động tự vùi dập các Big Tech của mình có phải hành động đúng đắn?

Tây quảng cáo, Đông sản xuất

Bài viết trên VnExpress

Theo bình luận của Wall Street Journal, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phân chia công nghệ thành hai loại: "có thì tốt" và "cần phải có". Theo quan điểm của ông, sự vĩ đại của quốc gia không phụ thuộc vào việc sở hữu các nền tảng trò chuyện hay gọi xe tốt nhất thế giới. Lý do đơn giản: nếu không sản xuất ra xe thì làm sao có xe để gọi?

China Tencent Alibaba

Phương Đông sản xuất, phương Tây quảng cáo

Các hãng công nghệ phương Tây tập trung vào quảng cáo, marketing. Facebook, Google tồn tại là nhờ quảng cáo. Các Big Tech phương Tây có thể được định giá hàng tỷ USD nhưng họ sống nhờ vào đâu? Đó là các công ty sản xuất được định giá nhỏ hơn gấp trăm lần. Các công ty sản xuất lúa gạo, thiết bị điện tử, xe... cần được quảng cáo. Các Big Tech cung cấp cho họ nền tảng để quảng cáo. Đó là quy luật hiện nay. Phương Đông sản xuất, phương Tây quảng cáo.

Trung Quốc muốn đẩy mạnh công nghệ về sản xuất thay vì tập trung vào mảng giải trí, trái ngược hẳn với phương Tây tập trung vào Facebook, Google hay các công ty game, thậm chí là… công nghiệp phim người lớn như Pornhub. Chắc chắn chẳng có quốc gia nào tạo ra lúa gạo, máy móc nhờ vào việc xem phim đen, chơi game hay lên Facebook chém gió chuyện thế sự, lên Youtube làm những video nhảm nhí cả. Trái ngược với Mỹ, quốc gia đã chuyển hết dây chuyền sản xuất qua các nước khác để có giá thành rẻ hơn. Trung Quốc tập trung đẩy mạnh sản xuất, giữ vững vị trí công xưởng của thế giới. Vì vậy, không thể để thanh niên đắm chìm vào game hay các mạng xã hội nhảy nhót như TikTok được. Ngay cả các lệnh siết chặt việc đào tiền ảo cũng là để tránh việc nhân lực Trung Quốc kiếm tiền mà khong chịu lao động sản xuất.

Đặc biệt là khi đại dịch COVID-19 hoành hành, các quốc gia đã dần rút nhà máy khỏi Trung Quốc để đến các nước khác. Trung Quốc đang thật sự lo sợ vấn đề này. Họ cần giải quyết bài toán những người thất nghiệp trước khi quá muộn. Bắt thanh niên rời khỏi máy chơi game, tập trung học hành là việc làm cần thiết. Chưa kể, dân Trung Quốc không muốn sinh con vì hậu quả từ chính sách một con và vì áp lực cuộc sống. Một tương lai cực kỳ khủng khiếp sẽ đến với Trung Quốc trong 10-20 năm nữa, khi lực lượng lao động dần cạn kiệt.

Trung Quốc Không Kiểm Duyệt nói rằng: nước Mỹ không còn sản xuất nữa.
Họ chuyển hết dây chuyền cho Trung Quốc.

Khuyết khích sinh con

Trung Quốc đang thiếu hụt lao động trầm trọng. Các bậc phụ huynh và cả các thanh niên đến tuổi lập gia đình đã có quá nhiều lo lắng về tương lai của mình nên đã quyết định không lập gia đình, không sinh con. Cá biệt còn có nam thanh niên quyết định tự triệt sản.

Mối lo này đến từ việc khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, thanh niên giờ không thích đi học mà đi làm game thủ chuyên nghiệp do ảnh hưởng bởi các thần tượng game thủ như siêu xạ thủ Uzi của Liên Minh Huyền Thoại. Thêm các vấn đề về công việc như trên khiến tình hình tài chính, công việc của người dân ngày càng khó khăn.

China Tencent Alibaba Uzi Faker

Siêu xạ thủ Uzi đã giải nghệ và Faker là các thần tượng của giới trẻ Trung Quốc

Trung Quốc quyết định ra một loạt các chính sách như "Thịnh vượng chung", bắt các công ty công nghệ nói riêng và các đại gia nói chung phải đi làm từ thiện, chia sẻ của cải cho người dân. Giờ chơi của các thanh niên bị siết chặt để thanh niên tập trung học hành cũng như không tốn tiền vào các trò chơi vô bổ. Điều này khiến các bậc phụ huynh và những người đang trong độ tuổi đi làm, sắp lập gia đình cảm thấy thoải mái hơn.

Nhìn thấy mặt tiêu cực của Big Tech

Các Big Tech của Mỹ như Google, Facebook, Twitter, Amazon, Apple... đang gần như nắm giữ toàn bộ mọi thông tin, truyền thông của nước Mỹ và người dân Mỹ. Cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều đồng thuận phải kiện chống độc quyền các Big Tech. Tuy nhiên, vụ kiện có lẽ còn lâu mới có kết quả. Ở đất nước tư bản, rất khó để ép các công ty công nghệ tách ra thành những công ty nhỏ hơn.

Các Big Tech cũng rất khôn ngoan khi chọn lĩnh vực kinh doanh chính tập trung vào điện thoại như Android và iOS. Trên máy vi tính, bạn có thể không sử dụng Google mà chuyển sang trình duyệt Brave, công cụ tìm kiếm Bing hay cài hệ điều hành Ubuntu. Nhưng khi sử dụng điện thoại, bạn chỉ có 2 lựa chọn: dùng hệ điều hành được cài sẵn hoặc cài song song nhiều hệ điều hành. Vì vậy, Android và iOS cứ thế thống trị tất cả.

China Tencent Alibaba

Điện thoại chỉ có cài thêm hệ điều hành,
không gỡ được hệ điều hành cũ như máy vi tính

Trung Quốc không thích điều này. Họ sử dụng lợi thế kiểm soát mọi thứ của chế độ Cộng Sản để ép công ty công nghệ Alibaba phải chia nhỏ. Trung Quốc yêu cầu Alipay - ứng dụng thuộc Ant Group - tách 2 đơn vị cho vay Huabei, Jiebei thành một liên doanh mới do Nhà nước sở hữu. Ant sẽ không phải là người cho vay trực tuyến duy nhất của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi các quy tắc mới. Mục đích rõ ràng là để chống độc quyền. Và cách làm của Trung Quốc rất nhanh gọn, không mất thời gian kiện tụng mà không đi đến kết quả như Mỹ.Nhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close