Vai thiện báo thù - trào lưu mới của thể loại Isekai

  • 2019-02-04

Isekai, thể loại chuyển sinh. Nhân vật chính sau khi chết ở thế giới cũ được chuyển kiếp sang thế giới khác, được mang theo một kỹ năng hay vật phẩm đặc biệt. Thể loại này rất nổi tiếng vào năm 2019 và được rất nhiều tác giả light novel, manga và các hãng sản xuất anime phát triển.

Nhưng dần dần, khán giả và độc giả cảm thấy "bội thực" với số lượng tác phẩm Isekai quá nhiều nhưng nội dung trùng lặp với 4 bước: chuyển sinh, có kỹ năng, vô tình tìm thấy hoặc có sẵn gái theo, khám phá thế giới. Hãy cùng nhìn lại những nội dung Isekai phổ biến một thời:

Vai chính yếu đuối, hài hước

Tiêu biểu: Konosuba, Re:Zero, Nozomanu Fushi no Boukensha

konosuba bikini

Chắc chắn chúng ta phải nhắc đến 2 tác phẩm tiêu biểu, khởi nguồn cho cơn sốt Isekai này là Konosuba và Re:Zero. Nam chính Kazuma (Konosuba) là một tên NEET yếu đuối, chỉ có ưu điểm duy nhất là cái rành về game nên cậu chỉ huy 3 nữ đồng đội "tay to não nhỏ". Nam chính Subaru (Re:Zero) chỉ là người bình thường, vừa vào thế giới mới đã bị giết và reset về thời điểm bắt đầu. Từ đó, những chuyện hài hước, bi kịch xảy ra xung quanh cậu.

Re:Zero thì hơi khác một chút. Một buổi tối nọ, Subaru vừa đi mua đồ ở cửa hàng tiện lợi về thì cậu được triệu hồi sang thế giới khác trong khi chưa chết. Khả năng cậu có được là sau khi chết, cậu sẽ được trở về checkpoint (điểm lưu) trước đó. Chỉ khi cậu hoàn thành nhiệm vụ thì cậu mới xóa checkpoint cũ và chuyển sang checkpoint mới. Giống như trong game, bạn phải vượt qua quest (nhiệm vụ) thì mới được save game.

Dần dần, cụm từ "main phế" trở thành câu nói quen thuộc mỗi khi xem thể loại Isekai. Rất nhiều truyện vai chính gần như không có sức mạnh hay khả năng đặc biệt được chuyển sinh khiến khán giả cảm thấy "bội thực" và nhàm chán. Đã đến lúc cần phải thay đổi.

Vai chính bá đạo từ lúc mới sinh

Tiêu biểu: Skeleton Knight in Another World, Isekai Maou to Shoukan Shoujo no Dorei Majutsu, Overlord, In Another World With My Smartphone.

Ngược với "main phế" là gì? Tất nhiên là "main bá". Giải quyết trào lưu "main phế" rất đơn giản: tạo ra những truyện "main bá" từ khi mới chuyển sinh và kèm theo một vài lý do để hợp lý hóa việc vai chính trở nên bá đạo từ lúc mới bắt đầu:

  • Nam chính được ông trời ban cho điện thoại vừa có sức mạnh phép thuật, vừa có sức mạnh công nghệ.
  • Nam chính đầu thai làm cháu nuôi của 2 ông bà pháp sư mạnh nhất thời đại.
  • Nam chính chuyển sinh thành Undead, ma vương.


Tuy nhiên, trào lưu này lại trở nên nhàm chán khi vai chính gần như không có đối thủ, đánh đâu thắng đó. Chưa kể, thể loại chính diện thắng phản diện, anh hùng thắng kẻ xấu cũng đã quá quen thuộc. Lại một câu hỏi lớn được đặt ra cho các tác giả. Và chìa khóa lại nằm ở phim hành động từ comic Mỹ.

kenja no mago chau trai cua hien triet

Thể loại mới: Vai thiện báo thù

Có lẽ do sự ảnh hưởng của loạt phim Marvel với những vai phản diện nổi tiếng như Magneto, Loki, Mr.Freeze, các tác giả Isekai đã đưa thể loại "phản diện nhưng không đáng ghét" này vào tác phẩm của mình. Magneto, Loki và Mr.Freeze có đặc điểm chung là vai phản diện tàn ác nhưng có một quá khứ đau thương. Mẹ của Magneto bị giết. Loki bị người cha phân biệt đối xử. Mr.Freeze trở thành kẻ xấu để cứu vợ mình. Họ bị đẩy vào đường tà. Và đây cũng là khởi nguồn của phong cách Isekai mới: Vai thiện báo thù, bị đẩy vào con đường làm vai ác. Khán giả và độc giả sẽ theo chân nhân vật để xem cách họ trả thù tàn độc như thế nào. Qua đó thấu hiểu câu chuyện và tâm lý của họ thay đổi ra sao. Họ có còn chút lương thiện, tha thứ nào không?

Joker Loki Magneto

Thời buổi bây giờ, vai phản diện thường được
viết một cốt truyện đau thương để khán giả thông cảm với hành động của họ

Nổi tiếng nhất của thể loại vai thiện báo thù là Anh Hùng Khiên Tate no Yuusha no Nariagari. 4 người Nhật Bản được hoàng gia triệu hồi đến thế giới khác, sở hữu 4 món thần khí là giáo, cung, kiếm và khiên. Nhưng anh hùng khiên vì lý do nào đó lại bị ghẻ lạnh, xa lánh, nói xấu từ rất lâu trở về trước nên Iwatani Naofumi, người sở hữu khiên lại trở thành nạn nhân. Từ hoàng gia đến dân thường, ai cũng ghẻ lạnh, nói xấu, ghét bỏ anh. Dần dần, anh trở thành một con người nghi ngờ mọi thứ và tìm cách trả thù hoàng gia.

Tuy nhiên, Tate no Yuusha no Nariagari lại chưa đủ độ "hardcore" của bạo lực. Nếu trong phim Mỹ có những phim máu me chém giết bị gắn mác R18 như The Boys thì anime cũng không hề kém cạnh. Và bộ manga Kaifuku Jutsushi no Yarinaoshi, tiếng Việt là Healer Báo Thù, được chuyển thể thành anime năm 2021 đã trở thành hiện tượng đi đầu của thể loại R18 này.

Healer, hay được gọi với tên khác là support, là vị trí hay bị xem thường nhất trong game. Nhưng kỹ năng của nam chính Keyaru lại không phải là hồi máu, mà là đảo ngược thời gian. Sau khi nhẫn nhịn chờ thời cơ, cuối cùng Keyaru đã có thể đảo ngược thời gian của cả Trái Đất về điểm xuất phát. Và với tương lai đã được biết trước, Keyaru chuẩn bị cho sự báo thù của mình.

Healer báo thù

Một số bộ khác khác như Nidome No Yuusha, Fukushuu Wo Koinegau Saikyou Yuusha Wa xuất hiện. Nhưng độc giả lại dần nhận thấy thể loại này cũng dần trở nên đơn giản hóa, tập trung khai thác những cảnh máu me, chém giết, tra tấn và tình dục. Anh Hùng Khiên không có quá nhiều những cảnh đó, được đầu tư nhiều về cốt truyện, tình cảm. Healer Báo Thù được lên kế hoạch chi tiết, có chiều sâu.

Dần dần, thể loại "Vai thiện báo thù" này được chuyển sang cả thế giới gốc, không còn nằm trong thế giới Isekai nữa. Fukushuu no 31 (Sự trả thù của số 31) nói về nhóm idol Calendrier có 31 thành viên, tương ứng các ngày theo lịch. Số 31 là đối tượng bị cả nhóm idol bắt nạt. Trong một lần phản kháng, cô đã giết số 27. Và cô bắt đầu say máu, quyết tâm giết hết tất cả các idol còn lại trong nhóm.

Fukushuu no 31 - Sự trả thù của số 31

Sau khi bị bắt nạt quá sức chịu đựng,...

Fukushuu no 31 - Sự trả thù của số 31

...số 31 đã phản kháng và quyết tâm giết cả nhóm idol.

Một số bộ khác khác như Nidome No Yuusha, Fukushuu Wo Koinegau Saikyou Yuusha Wa xuất hiện. Nhưng độc giả lại dần nhận thấy thể loại này cũng dần trở nên đơn giản hóa, tập trung khai thác những cảnh máu me, chém giết, tra tấn và tình dục. Thể loại "Vai thiện báo thù" chỉ tập trung 2 yếu tố: main đã bị bắt nạt thế nào và main trả thù như thế nào. Yếu tố về tâm lý, tính cách nhân vật trước và sau khi bị bắt nạt, sát hại gần như không có, hoặc chỉ thêm vào theo cách khá hời hợt.

Anh Hùng Khiên không có quá nhiều những cảnh bạo lực, được đầu tư nhiều về cốt truyện, tình cảm. Healer Báo Thù được lên kế hoạch chi tiết, có chiều sâu về tâm lý. Điểm khác biệt của 2 bộ này so với các bộ khác là tâm lý được xây dựng rất tỉ mỉ.

Và một câu hỏi rất khó hiểu khác là: tại sao vai chính lại được hồi sinh? Trong Nidome No Yuusha, vai chính đột nhiên có một dòng thông báo hệ thống và được reset game vì lý do: lần chơi trước là chế độ tutorial (hướng dẫn). Còn bây giờ mới là game thật. Nếu vậy, tại sao chế độ tutorial của game lại kéo dài đến tận level 300? Thường thì tutorial chỉ là hướng dẫn cách điều khiển game chứ không phải là cày cấp đến level cao.

Nidome No Yuusha Nidome No Yuusha

Chơi trong chế độ tutorial nhưng có thể cày đến level 300

Một số bộ truyện cũng có cách tạo sự thù hận cũng khá chóng vánh và đơn giản. Hazure waku no joutai ijou skill de saikyou ni natta ore ga subete wo juurin suru made, gọi tắt là "lớp học chuyển sinh" hay "cho đến khi tôi hoàn thiện tất cả kỹ năng". Nam chính là một thanh niên tự kỷ trong lớp. Cả lớp chuyển sinh đến thế giới khác. Cậu bị nữ thần đánh giá rank E và bị ném xuống hầm ngục sâu nhất. Tốc độ của việc tạo ra sự hận thù nhanh đến mức độc giả và cả nam chính cũng chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Hazure waku no joutai ijou skill de saikyou ni natta ore ga subete wo juurin suru made

Khởi đầu khó hiểu đến mức cả nam chính cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra

Nhìn chung, các bộ "Vai thiện báo thù" sau này thường quá tập trung vào 3 điểm: tâm lý của nam chính trước/sau khi trả thù, cách trả thù tàn bạo ra sao và kỹ năng nhân vật. Thậm chí, ngay cả Fukushuu Wo Koinegau Saikyou Yuusha Wa cũng chẳng cần đến kỹ năng vì nam chính đã quá bá đạo sẵn. Đây là kiểu "main phế, main bá" nhưng theo phong cách báo thù. Trong tương lai, chắc chắn "Vai thiện báo thù" sẽ còn xuất hiện nhưng nhiều khả năng sẽ đi theo vết xe đổ của Isekai khi chỉ tập trung nhiều vào cách báo thù, bạo lực, tàn bạo và tình dục

Fukushuu Wo Koinegau Saikyou Yuusha Wa

Chỉ có bạo lực, máu me và thêm chút tình dục
trong bộ Fukushuu Wo Koinegau Saikyou Yuusha WaNhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close