Vấn đề Hồng Kông nổi lên trong giải đấu Hearthstone Grandmasters 2019

281

Game không phải là nơi dành cho chính trị. Tuyển thủ Blitzchung người Hồng Kông cùng 2 caster ở Đài Bắc đều phải nhận án phạt.

Hồng Kông hiện đang là vấn đề nổi lên trong những tuần vừa qua. Người dân Hồng Kông mong muốn độc lập khỏi Trung Hoa Đại Lục. Và tất nhiên Trung Quốc không đời nào chấp nhận điều đó. Những người biểu tình Hồng Kông nhiều lần đụng độ chính quyền Trung Quốc. Sự kiện này được Wikipedia ghi lại: "Biểu tình tại Hồng Kông năm 2019 còn gọi là Phong trào chống dẫn độ, là một loạt các cuộc biểu tình hiện đang diễn ra ở Hồng Kông và các thành phố khác trên thế giới chống lại dự luật dẫn độ do chính phủ Hồng Kông đề xuất vào năm 2019."

Sự kiện chính trị nóng hổi này đã lan sang giải đấu Hearthstone Grandmasters 2019. Ng "Blitzchung" Wai Chung sau khi chiến thắng trận đấu với DawN vào ngày 6/10/2019, khi lên phỏng vấn, anh này tuyên bố "Liberate Hong Kong, revolution of our age!" (Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta!). Chung đeo mặt nạ để nhắc đến đến lệnh cấm của chính phủ ban hành khi đeo mặt nạ trong các cuộc tuần hành. Blizzard rất nhanh tay đã xóa video đoạn phỏng vấn đấy, đồng thời ra hình phạt nặng với Blitzchung và 2 bình luận viên.

Blitzchung đã bị cấm tham gia Hearthstone esports trong 12 tháng bắt đầu từ ngày 5/10/2019. Cả hai caster cũng bị mất việc vì phỏng vấn Blitzchung.

Dòng Tweet của Inven Global

Theo Blizzard, hành động của Blitzchung trong cuộc phỏng vấn đã vi phạm Quy tắc phần 6.1 (o) có nội dung:

"Tham gia vào bất kỳ hành động nào, theo quyết định của Blizzard, khiến bạn rơi vào tình trạng bất đồng công khai, xúc phạm một nhóm người hay toàn bộ nhóm người trong công chúng, hoặc làm hỏng hình ảnh của Blizzard sẽ dẫn đến việc bị loại khỏi Grandmasters và tổng giải thưởng của người chơi bị hạ xuống còn $ 0 USD..."

Nội dung điều luật trên trang chủ Hearthstone

Đoạn phim về cuộc phỏng vấn chính thức của Blizzard với Blizchung bị gỡ bỏ sau khi người chơi bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Nhưng một số tờ báo vẫn giữ lại đoạn video này.

Trận đấu cuối cùng của Blitzchung với DawN vào Chủ Nhật 6/10/2019

Video Blitzchung kêu gọi độc lập cho Hồng Kông

"Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta", Wai Chung hét vào webcam của mình bằng tiếng Trung theo bản dịch của trang Inven Global. Hai bình luận viên từ Đài Bắc đã chui xuống gầm bàn của họ, nói rằng "Ok, đó là Blitz bro". Đoạn clip về vụ việc, cũng như stream phát cả ngày, đã bị xóa khỏi kênh Hearthstone của Đài Loan, có nghĩa là người dùng không còn có thể xem đoạn video trên Twitch. Đoạn video thu hút rất nhiều sự chú ý trên Reddit và Twitter, với nhiều người bàn luận trước thông điệp của Wai Chung.

Vấn đề Hồng Kông nổi lên trong giải đấu Hearthstone Grandmasters 2019

Blizchung nói rằng anh không hề hối hận vì quyết định này của mình. Một số khán giả bày tỏ ý kiến trái chiều. Bên thì chỉ trích Blitzchung dại dột, người thì nói Blizzard ra án phạt vì lợi nhuận, muốn game tiếp tục được kinh doanh trên thị trường Trung Quốc.

Bài viết của Inven Global

NVHAI

Armin Vans
NVHAI
KINGDOM NVHAI