Vũ trụ, vũ trụ everywhere

 • 2018-11-14

Thời đại bây giờ, các lĩnh vực giải trí như game, điện ảnh thường hay có từ khóa "vũ trụ", "đa vũ trụ” (Multi Universe) hay "vũ trụ song song" (Parallel Universe). Vũ trụ điện ảnh, vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại, vũ trụ game này, vũ trụ phim kia. Hầu như mọi dự án cỡ lớn, đạt thành công nhất định đều có xu hướng nghĩ ra thêm nhiều vũ trụ mới. Thành công cũng có, khiến cốt truyện rối rắm dẫn đến mất khán giả cũng có.

đa vũ trụ vũ trụ song songVũ trụ ám ảnh kinh hoàng

Tại sao lại có nhiều vũ trụ như vậy?

Thứ nhất: đa dạng về cốt truyện

Điều gì sẽ xảy ra nếu Superman trở thành người xấu?

Chúng ta có Ultraman, Superman trong Injustice.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Bruce Wayne chết thay vì ông bà Wayne chết trong con hẻm tối hôm đó?

Chúng ta có Justice League - The Flashpoint Paradox

Batman Joker Flashpoint

Thomas Wayne trở thành Batman.
Martha Wayne trở thành Joker.

Chỉ cần sửa lại một chút, lịch sử sẽ rẽ theo một hướng hoàn toàn khác với những câu chuyện hoàn toàn khác. Đó là quy luật của dòng thời gian, của lịch sử. Các tác giả có thể vẽ ra vô số câu chuyện với vô số nhánh rẽ khác nhau chỉ với 1 chỉnh sửa từ cốt truyện gốc.

Thứ 2: không cần tạo thêm nhân vật

Trong Dark Kight Metal, rất nhiều Đa Vũ Trụ Tối (Multi Dark Universe) được tạo ra cùng với rất nhiều kẻ phản diện.Tuy nhiên, chúng chỉ là Batman kết hợp với các siêu anh hùng khác thôi. Chỉ có Batman Who Laughs là Batman kết hợp Joker và Barbatos là nhân vật mới.

Hay như Dragon Ball có Trái Đất Song Song, nơi Songoku đã chết vì ngộ độc thức ăn, rồng thần đã mất vì Android 17, 18 đã giết Piccolo. Tất cả mọi nhân vật đều cũ, không có ai mới cả, chỉ là thay đổi tình huống và tính cách thôi.

All Batman Dark Kight Metal

Supergirl Who Laughs Dark Kight Metal

Hai ví dụ trên đã cho cả hai mặt thành công và thất bại. Các độc giả đã biết "Nếu Batman kết hợp với Joker và Justice League sẽ thế nào?" và "Nếu Dragon Ball mà không có ngọc rồng sẽ thế nào?". Nhưng những dòng thời gian, vũ trụ song song đã khiến những ai chưa quen, nhất là với trẻ nhỏ cảm thấy rối rắm, phức tạp.

Nếu tác giả nghĩ ra thêm câu chuyện mới nối tiếp câu chuyện cũ sẽ rất khó. Có thể câu chuyện đã kết thúc. Có thể nghĩ tiếp ra nhân vật mới hay sức mạnh mới sẽ rất khó khăn hay làm diễn biến nhanh hơn. Vì vậy, sử dụng tài nguyên có sẵn, nhân vật có sẵn sẽ nhanh hơn.

Thứ 3: thử nghiệm các trường hợp

Trong lập trình có một bộ phận gọi là Tester - Kiểm thử phần mềm. Họ sẽ nghĩ ra nhiều trường hợp để kiểm tra sản phẩm. Đôi khi đó là những ý tưởng điên rồ như "Điều gì sẽ xảy ra nếu nhập một email dài 20 ký tự?". Về cốt truyện đa vũ trụ cũng vậy. Nhà sản xuất, các tác giả và khán giả đều thắc mắc: "Điều gì sẽ xảy ra nếu có trường hợp khác?"

 • Điều gì sẽ xảy ra nếu Batman kết hợp với Joker?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu Wonder Woman yêu Batman?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu Wonder Woman yêu Superman?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu ông bà Wayne còn sống, thay vào đó là Bruce Wayne chết?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu Black Widow yêu Ironman, Hulk, Hawkeyes?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu Songoku chết và vũ trụ Dragonball không còn Ngọc Rồng?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu bố mẹ Origami còn sống trong Date a live?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu Mario chọn Bowser thay vì công chúa?
date a live tenka

Ở vũ trụ khác, bố mẹ Origami còn sống, Shidou đã chết. Tohka không được gặp Shidou nữa.

mario bowser girl

Ở vũ trụ khác, Mario chọn Bowser nữ thay vì công chúa.

Thứ 4: thử nghiệm sức mạnh của nhân vật có thể đi xa đến đâu.

Làm sao để một nhân vật cân cả vũ trụ? Hẳn câu trả lời chỉ đơn giản là: tác giả sẽ buff bá cháy nhân vật đó như Superman Prime, Rune King Thor hay World Breaker Hulk. Nhưng còn các nhân vật chỉ sử dụng đao kiếm như Deadpool hay một người hoàn toàn bình thường như Batman thì sao? Sẽ thú vị hơn nhiều khi họ dùng trí thông minh để đánh bại những siêu anh hùng có sức mạnh thần thánh. Độc giả sẽ phải thán phục với chất xám của tác giả. Nếu phim và game chỉ có buff và nerf nhân vật thì mọi thứ quá dễ đoán. Những phim và game có thể làm được điều này đều là những phim và game thành công.

Superman Prime Rune King Thor World Breaker Hulk

Những nhân vật có siêu năng lực thì quá dễ để buff

Superman Prime Rune King Thor World Breaker Hulk

Nhưng Deadpool chỉ dùng vũ khí bình thường...

Superman Prime Rune King Thor World Breaker Hulk

Hay Batman dùng cái đầu hạ Justice League thì cần rất nhiều chất xám của tác giả.

Thứ 5: cho 2 nhân vật giống y như nhau chiến đấu

Đặc điểm thường thấy trong game là chọn nhân vật trùng nhau. Nhiều người đã từng thắc mắc tại sao 2 đội lại có thể chọn nhân vật giống nhau. Hay như trong truyện, nhiều người muốn xem 2 nhân vật giống y như nhau chiến đấu sẽ thế nào. Giống như Ultraman đánh với Superman vậy.Valorant giải thích việc tại sao có nhân vật giống nhau trong 2 đội

Thứ 6: những chuyện tình gây shock

Ngoài đánh nhau, việc thử nghiệm những chuyện tình gây shock, hài hước cũng là điều khiến khán giả phấn khích. Sẽ ra sao nếu Wonder Woman yêu Batman, yêu Superman, yêu Aquaman hay thậm chí là… Darkseid? Sẽ ra sao nếu Black Widow yêu Ironman? Hay những ai thích thể loại NTR có thể tìm hiểu Lois Lane yêu Lex Luthor, Superman yêu Big Barda. Những chuyện tình đan xen có thể rất thú vị, nhưng cũng khiến nhiều độc giả khó tiếp thu nổi.

Superman love Big Barda

Superman và Big Barda

Wonder Woman love Darkseid

Wonder Woman love Darkseid

Wonder Woman và Darkseid

Wonder Woman love Darkseid

Iron man và Black Widow

Mặt tiêu cực

Việc sử dụng Đa vũ trụ này cũng mang đến những mặt tiêu cực. Đầu tiên là việc "xào nấu" những câu chuyện đã có sẵn. Ví dụ như việc ông bà Wayne chết. Chỉ có một câu chuyện ông bà Wayne bị kẻ xấu bắn chết tại con hẻm mà các tác giả, nhà làm phim "xào nấu" thành vô số phiên bản như:

 • Kẻ cướp đó là Joker bắn chết: Dark Kight Metal Earth -22
 • Người bị bắn là Bruce Wayne, không phải ông bà Wayne: Flashpoint
 • Sau khi ông bà Wayne bị bắn, Bruce Wayne có được chiếc nhẫn Green Lantern: Dark Kight Metal Earth -32
 • Ông bà Wayne bị bắn bởi cảnh sát: Bruce Wayne trở thành Owlman
 • Thomas Wayne Jr, anh trai Bruce Wayne giết cha mẹ mình: Owlman của New 52

Ông bà Wayne bị giết nhiều đến mức
kẻ giết họ được gọi là "pearl necklaces man" (người đàn ông vòng cổ ngọc trai)

Việc này khiến cho nhiều độc giả và khán giả cảm thấy rối rắm vì có quá nhiều nguồn gốc. Thậm chí một số trường hợp, tên giữ nguyên nhưng bên trong thay đổi hoàn toàn như The Secret Six. Phiên bản bình thường, The Secret Six là một nhóm phản diện. Nhưng qua Đa vũ trụ tối Dark Multi Universe, The Secret Six trở thành phiên bản siêu phàm hơn rất nhiều.

The Secret Six Dark Multi Universe

The Secret Six là nhóm phản diện không quá ghê gớm

The Secret Six Dark Multi Universe

Qua Dark Multi Universe, The Secret Six mạnh lên rất nhiều

Sự sáng tạo là không giới hạn và đa vũ trụ cũng vậy. Nếu vũ trụ không làm thỏa mãn sự sáng tạo của các tác giả, đạo diễn thì hãy tạo ra nhiều vũ trụ hơn. Nhưng độc giả và khán giả có nắm bắt kịp hay không lại là vấn đề khác. Mong rằng các phiên bản đa vũ trụ sau này đừng tham lam quá mà làm mất đi các fan lâu năm của mình.Nhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close