YouTube ẩn dislike để bảo vệ những nội dung tiêu cực vì tiền?

  • 2022-05-05

YouTube đã thay đổi một tính năng nhỏ: ẩn số lượt dislike trên video. Theo như Youtube, họ muốn bảo vệ các nhà sáng tạo nội dung. Có rất nhiều kẻ công kích nhà sáng tạo bằng cách dislike, kêu gọi mọi người dislike hay tạo tài khoản ảo để dislike. Việc này gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà sáng tạo và tạo hiệu ứng đám đông. Điển hình là vụ việc khán giả Việt Nam dislike kênh LOL Esport.

CEO Susan Wojcicki viết: "Chúng tôi muốn mọi nhà sáng tạo cảm thấy họ có thể thể hiện bản thân mà không bị quấy rối."

Nguyên văn bằng tiếng Anh:

We also saw the dislike count harming parts of our ecosystem through dislike attacks as people actively worked to drive up the number of dislikes on a creator’s videos. These attacks often targeted smaller creators and those just getting started. We want every creator to feel they can express themselves without harassment.

Nguồn: Variety

Nhưng nhiều người cho rằng việc làm này sẽ khiến video kém chất lượng, thậm chí là có nội dung độc hại, gây thù địch tăng lên. Phải chăng YouTube đang muốn chặn các review tiêu cực để bảo vệ những nội dung độc hại?

YouTube hide dislike

Nút dislike đã bị ẩn

Những nội dung độc hại thường được lan truyền rộng rãi và dễ dàng hơn những nội dung tốt đẹp. Mạng xã hội càng tranh cãi, càng nhiều video kích dục, khiêu gợi, gây thù ghét thì càng được chú ý. Đó là những điều đã được nhắc đến trong vụ kiện Facebook của cựu nhân viên Frances Haugen. Cô Haugen nói trước Quốc hội Anh: "Các lãnh đạo Facebook chú trọng đến tăng trưởng, tập trung vào các khía cạnh của dịch vụ mà không quan tâm giải quyết các vấn đề nó gây ra".

Nói về tăng trưởng, YouTube cũng đang đối mặt với khủng hoảng tương tự khi phải chặn rất nhiều nội dung tiêu cực. Năm 2020, YouTube cùng các mạng xã hội khác chặn các tuyên truyền của cựu tổng thống Donald Trump. YouTube cũng đưa ra luật chặn các video lấy từ các mạng xã hội khác như TikTok nhằm ngăn việc người dùng quảng cáo cho các mạng xã hội cạnh tranh.

Vậy làm sao để bảo vệ những nội dung tiêu cực (hoặc tiêu cực đối với Youtube)? Đó là ẩn dislike đi để không ai biết đó là nội dung tiêu cực.

Tuy nhiên, điều này lại tạo ra một mâu thuẫn: tạo nút dislike để làm gì khi người xem không biết video có bao nhiêu lượt dislike? Và hơn nữa, nhà sáng tạo vẫn có thể nhìn thấy lượt dislike của mình qua trang quản lý studio.youtube.com. Vậy lý do tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà sáng tạo hoàn toàn vô nghĩa.

Một cách giải thích khác: đó là bắt người dùng phải đăng nhập. Trước đây, khi người dùng nhìn thấy số lượt dislike, họ không cần đăng nhập. Nhưng khi đăng nhập, họ sẽ phải đăng nhập và hành động đó có thể giúp YouTube thu thập thêm thông tin cá nhân.

YouTube hide dislike

Phải đăng nhập và xem danh sách video đã upload mới thấy số lượt dislike.

Một giả thuyết khác cũng được đưa ra. Đó là để mở đường cho YouTube NFT. Vào tháng 1/2022, CEO Wojcicki đã thông báo về YouTube NFT để "giúp người sáng tạo tận dụng các công nghệ mới".

Nguồn: The Verge

Việc này càng tạo nên lo ngại về việc YouTube trở thành một "chuồng gà" khổng lồ nhất thế giới, đầy rẫy các nhà sáng tạo dẫn dắt người dùng thực hiện các giao dịch NFT, tiền kỹ thuật số… dẫn đến vô số vụ lừa đảo, mất tiền. Và để bảo vệ những nội dung tiêu cực này, YouTube quyết định ẩn nút dislike.

Wojcicki nói trong một buổi livestream Ludwig Ahgren trong một tập podcast gần đây của The Yard. "Chúng tôi nhận thấy những nhà sáng tạo đang bán video và meme của họ dưới dạng NFT. Nếu nhà sáng tạo đang bán video của họ dưới dạng NFT, thì đó là một hình thức kiếm tiền quan trọng. Tôi không nghĩ sẽ tốt nếu tất cả điều đó xảy ra trên một nền tảng khác."

Nguồn: Protocol

YouTube hide dislike

Việc bảo vệ nội dung tiêu cực này cũng đến do áp lực từ Nga và Trung Quốc. Trận chiến giữa Nga và Ukraine đã khiến Nga đưa ra quyết định cấm YouTube để ngăn những thông tin lan truyền trái với đường lối của điện Kremlin

Theo The Guardian, tòa án ở Komsomolsk-on-Amur thuộc vùng Khabarovsk, miền viễn đông Nga đã ra lệnh cho Rosnet, một nhà cung cấp internet địa phương, chặn YouTube cũng như ba thư viện trực tuyến và một trang web lưu trữ các trang web đã bị xóa.

Nguồn: The Guardian

Sức ép doanh thu cũng đến từ đối thủ TikTok của Trung Quốc. Báo cáo doanh thu tháng 4 của TikTok đạt 78 triệu USD, chính thức vượt qua YouTube. Thậm chí, TikTok trong tương lai cũng sẽ cho phép đăng quảng cáo giống như YouTube trên nền tảng của mình, trở thành nguồn thu nhập mới dành cho các nhà sáng tạo nội dung.

Nguồn: báo Công Lý

Nguồn: The Verge

Theo blog của TikTok, những nhà sáng tạo có ít nhất 100.000 người theo dõi sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình đăng quảng cáo. Và theo Sandie Hawkins, GM giải pháp kinh doanh toàn cầu của TikTok, nói với The Verge: TikTok sẽ chia sẻ 50% doanh thu quảng cáo từ Pulse với những người sáng tạo được phê duyệt

Nguồn: TikTok

Một số thuyết âm mưu và các tờ báo ở Mỹ cho rằng, việc ẩn dislike là để... bảo vệ tổng thống Biden.

Đầu năm 2021, tổng thống Donald Trump đã bị rất nhiều mạng xã hội như YouTube, Facebook, Twitter đã chặn tổng thống Donald Trump. Gần như mọi tờ báo, các kênh truyền thông đều lên bài nói xấu, thậm chí bịa đặt tin không cần nguồn. Khi tổng thống Joe Biden lên nắm quyền, các bài báo, truyền thông cố gắng bảo vệ ông. Vì vậy, việc YouTube ẩn tính năng dislike vì mục đích chính trị không phải là không có khả năng.

Nguồn: Politifact

Rõ ràng, đây là những mối đe dọa cực kỳ lớn đối với YouTube. Họ bắt buộc phải bảo vệ những video tiêu cực và tham gia thị trường NFT nhằm đảm bảo doanh thu và lợi nhuận của mình.Nhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close