Youtube sẽ chạy quảng cáo dù nhà sáng tạo có muốn hay không

  • 2020-11-20

Youtube vừa thay đổi luật của mình. Trước đây, các kênh Youtube được phép đăng quảng cáo phải là các Nhà Sáng Tạo (Youtube Creator). Tài khoản phải đăng ký để trở thành Nhà Sáng Tạo Youtube mới được đăng quảng cáo. Những tài khoản thông thường hay tài khoản bị chặn quảng cáo sẽ không được đăng.

Tuy nhiên, có lẽ do cạnh tranh, áp lực thu nhập hay đại dịch COVID19 đã khiến Youtube có một nước đi bị cho là tham lam. Đó là đăng quảng cáo trên các tài khoản thông thường và Nhà Sáng Tạo chưa đủ điều kiện kiếm tiền. Điều kiện để một tài khoản Nhà Sáng Tạo được đăng quảng cáo là phải đủ 1000 subcribes và 100.000 views hợp lệ.

Khi bạn có một tài khoản thông thường hoặc tài khoản Nhà Sáng Tạo nhưng chưa đủ điều kiện kiếm tiền, Youtube vẫn sẽ đăng quảng cáo trên video của bạn và hưởng trọn 100% số tiền đó. Điều này đã khiến một số người không đồng tình, đánh giá đây là một nước đi tham lam của Google. Chưa kể quảng cáo hiện tại chiếu đến 2 video quảng cáo.

Youtube chạy quảng cáo

Tuy nhiên, đánh giá công bằng thì đây chưa hẳn là một việc làm quá đáng.

Đầu tiên, quảng cáo có vẻ nhiều nhưng trên nền tảng máy vi tính, quảng cáo thường bị chặn bởi các ứng dụng trình duyệt. Số lượng này chiếm hầu hết các máy vi tính vì cài đặt ads block quá dễ dàng. Nên Youtube thường chỉ hiện quảng cáo trên nền tảng di động.

Youtube chạy quảng cáo

Thứ 2 là Youtube phải vận hành một hệ thống khổng lồ. Google có cả một nhà máy phát điện riêng, một hệ thống làm mát khổng lồ tên là Alabama. Và đa số các tài khoản hiện tại được đăng hình ảnh, video, gmail, rất nhiều ứng dụng tốt mà không mất phí. Youtube phải chèn thêm quảng cáo, nhất là những quảng cáo ngắn trong 5 giây để khán giả bắt buộc phải xem hết. Dung lượng lưu trữ trong Google Driver, Google Photo là 15GB, nhưng video là không giới hạn. Bạn có muốn dung lượng trên Youtube sẽ bị giới hạn trong tương lai không?

Thứ 3 là trong dịch COVID19, mọi người phải ngồi ở nhà. Với góc nhìn kinh doanh, đây là thời cơ không thể tuyệt vời hơn. Các công ty công nghệ, mạng xã hội, nền tảng live stream đang có thời cơ rất lớn để kiếm tiền. Đương nhiên họ phải tận dụng. Riêng ở Mỹ, khi dịch COVID19 còn tiếp tục kéo dài, khả năng công ty phải cách ly, cho nhân viên nghỉ vẫn còn nên Youtube phải kiếm thêm tiền cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, một bất lợi đối với các Nhà Sáng Tạo nhỏ. Họ có thể không mở quảng cáo để tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn, là một lợi thế cạnh tranh khi họ vượt qua chặng đường dài để kênh YouTube có thể kiếm tiền với mức doanh thu hợp lý. Khán giả có thể thưởng thức video của họ mà không bị phân tâm và Nhà Sáng Tạo có thể tập trung vào phát triển.

Và chắc chắn, các Nhà Sáng Tạo nhỏ, các kênh Youtube chưa đủ 1000 người đăng ký hay 100.000 lượt xem chiếm không nhỏ trên Youtube. Thậm chí có những kênh hoàn toàn làm thuần túy vì đam mê nên không bật kiếm tiền. Youtube không muốn mất những miếng bánh rơi vụn trong cái bánh của mình làm ra này. Nhất là khi ngoài kia đang có giông bão COVID19 chưa biết khi nào mới kết thúc.

Youtube chạy quảng cáo

Một kênh Youtube hơn 10.000 lượt đăng ký nhưng không gắn quảng cáo

Nguồn: ForbesNhà thuốc online 24h

avatar kingdom nvhai

NVHAI

Everything will be 大丈夫

Press ESC to close